Sẽ xử lý hình sự cơ sở sử dụng hóa chất cấm bảo quản thực phẩm
Trước tình trạng lạm dụng hóa chất để ngâm, tẩm thực phẩm vẫn còn tiếp diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam, ngày 13.4.2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị số 2956/CT-BNN-QLCL về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Chỉ thị nêu rõ Chủ tịch UBND cấp tỉnh triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng chất vàng ô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng ô hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản cần tiến hành xử lý nghiêm và truy cứu hình sự theo điều 190, 191 và 317 Bộ luật Hình sự. Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.