Lá bụp giấm nấu tôm
Rời quê, ba má dẫn bầy con nheo nhóc lên phố lập nghiệp. Ký ức tuổi thơ đong đầy mãi trong đầu tụi nhỏ, người lớn cũng da diết nhiều. Thế nên, khi vừa nghỉ hưu, ba đã xắn tay áo lên làm người nông dân thứ thiệt. Nhà ở phố nhưng có một mảnh vườn con phía sau, ba trồng đủ loại cây, dây leo… ăn lá, ăn hoa. Trong số đó, má cưng nhất là bụi cây bụp giấm. Má nói, mùa hè mà có tô canh lá bụp giấm non nấu tôm nõn thì nắng nóng ở đâu không biết chứ trong người mát rượi hà!
Sáng sớm, má đi chợ Đầm mua tôm. Tôm con nào con nấy mập ú nụ, mắt lóng lánh tươi cong. Bụi bụp giấm thì đứng chờ sẵn ở góc nhà, chờ đôi tay quen thuộc của má ngắt những đốm lá non mơn mởn ửng màu hồng tía. Nồi canh chỉ cần có thế, tôm và lá. Tôm làm sạch, giã nhuyễn, thêm gia vị hành ớt rồi vo tròn thả vô nồi nước sôi sùng sục. Khi tôm vừa chuyển màu, nêm nếm lại nước canh cho vừa ăn rồi mới vò lá bụp giấm bỏ vào. Bí quyết để tô canh ngon là nhanh tay tắt bếp khi là bụp giấm vừa sôi lên. Nồi canh tôm nõn nấu lá bụp giấm có vị ngọt, chua chua, thanh thao, rất tốt để giải nhiệt mùa hè.
Mâm cơm dọn ra, có tô canh lá bụp giấm đo đỏ nấu tôm hấp dẫn làm điểm nhấn. Món canh này ăn nóng hay nguội đều ngon do có vị chua nhẹ của lá pha vị ngọt của tôm. Mùa hè thường đi qua ngôi nhà của chúng tôi ngọt mát như thế.
TRẦN THỊ DUYÊN