Mùa mít chín
Hôm rồi, cậu từ Tây Nguyên xuống thăm cháu mang theo một quả mít to đùng. Mít ở Bình Định không thiếu nhưng mít Kon Tum ngon có tiếng hồi giờ vì cùi dày, vị ngọt thanh. Vài lần cháu lên chơi trúng mùa mít về tấm tắc mãi. Biết ý cháu, mỗi khi có điều kiện về Quy Nhơn, cậu đều cất công vào nhà vườn lựa mua cho vừa ý, rồi chở theo xe mang xuống. Thậm chí, có hôm cậu còn gửi thêm trái mít non được nhà vườn khuyến mãi kèm theo.
Mùa mít chín, kéo dài khoảng 2-3 tháng, thường bắt đầu từ cuối tháng 3, rộ tháng 4, tháng 5. Mít chín, thứ trái cây tôi luôn bị mê hoặc, từ mít ráo, mít ướt đến mít non. Mấy chị bạn hàng của tôi nói, mít Bình Định ngon nhất là ở vùng Bình Dương (huyện Phù Mỹ). Vào mùa mít chín, người buôn mít ở Phù Mỹ chở cả xe ngồi bán dọc đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn (đoạn đối diện với Liên đoàn Lao động tỉnh). Khách mua sỉ để về xẻ ra bán lẻ ở các chợ nhiều, mà khách mua lẻ một trái về nhà ăn cũng có.
Mít, ngoài để ăn như trái cây, còn được dùng chế biến thêm một số món ăn dân dã khác cũng rất ngon miệng, nhất là các món chay như món canh mít chín nấu đậu phộng, bí đỏ. Là vầy, đậu phộng hầm nhừ, rồi cho bí đỏ vào sau; đợi đến khi gần chín thì cho mít hơi chín vào, đợi một lát rồi nhắc ra. Tô canh có vị beo béo của đậu phộng, vị bùi bùi, deo dẻo của bí đỏ, quyện với mùi thơm của mít chín.
Mít non luộc chín có thể nấu canh với xương hoặc làm món kho mặn hay xào với sả ớt. Mít non luộc có thể trộn gỏi tôm, thịt hoặc làm gỏi chay với đậu hũ chiên vàng xắt miếng, thêm chút rau thơm, đậu phộng giã sơ. Món này xúc ăn với bánh tráng thay cơm cũng được. Nếu muốn làm món mặn ăn cơm thì đã có mít non xào sả ớt hay kho với nước dừa... ăn với cơm trắng. Cách làm món sau cũng khá đơn giản: Mít non luộc lên, chiên vàng rồi cho vào nồi, châm nước cốt dừa xâm xấp mặt, thêm gia vị; đun nhỏ lửa trên bếp đến khi nước chỉ còn lại sền sệt là được.
Ăn mít nhiều sẽ nóng người, ra mồ hôi nặng mùi và không thích hợp lắm với những người có phom hơi “tròn” như tôi. Song tôi tự nhủ, mỗi năm chỉ có một mùa, cớ gì phải ép xác từ chối. Mít giống Thái bán quanh năm nhưng tôi vẫn thích ăn loại mít ta của mình, vị đậm đà hơn hẳn.
Vậy nên, mỗi mùa mít về, tôi lại háo hức đón chờ, hay ngóng quà mít từ Kon Tum cậu gửi xuống.
HOÀNG LAN