Thực hiện Ðề án quy hoạch cơ sở GMGSGCTT: Tiến độ quá chậm
Theo Ðề án quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung (GMGSGCTT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, năm 2015 và 2016 tỉnh ta ổn định 1 cơ sở GMGSGCTT và xây dựng mới 2 cơ sở khác trên địa bàn TP Quy Nhơn để làm điểm, sau đó nhân ra diện rộng. Tuy nhiên, đến nay chưa có cơ sở GMGSGCTT nào hoàn thành đưa vào sử dụng.
Một điểm giết mổ gia cầm tự phát ở gần chợ Đầm Quy Nhơn. Ảnh: T.SỸ
Quy hoạch chi tiết, chỉ đạo cụ thể
Ngày 3.2.2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định (QĐ) số 369/QĐ-UBND phê duyệt Đề án quy hoạch cơ sở GMGSGCTT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020. Theo đó, giai đoạn 2015-2017 ổn định 2 cơ sở giết mổ hiện có (cơ sở Thanh Lang - Bình Minh, tại KV 9, phường Nhơn Bình - TP Quy Nhơn và cơ sở của hộ ông Nguyễn Văn Mười, ở thôn Tân Lập, xã Nhơn Lộc - thị xã An Nhơn), đồng thời đầu tư xây dựng mới 13 cơ sở GMGSGCTT (TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước mỗi địa phương 2 cơ sở; An Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão mỗi địa phương 1 cơ sở), với tổng công suất giết mổ mỗi ngày đêm khoảng 36 con bò, 1.260 con heo và 10.000 con gia cầm. Giai đoạn 2018-2020 xây dựng thêm 11 cơ sở GMGSGCTT (Tuy Phước, An Nhơn, mỗi địa phương 1 cơ sở; Phù Mỹ, Hoài Ân, Tây Sơn, mỗi địa phương 2 cơ sở; Hoài Nhơn 3 cơ sở). Đến năm 2020, toàn tỉnh có 26 cơ sở GMGSGCTT, tổng công suất giết mổ mỗi ngày đêm khoảng 84 con bò, 2.530 con heo và 15.700 con gia cầm. Tỉ lệ thịt GSGC giết mổ tập trung có kiểm soát đạt khoảng 90% so với nhu cầu trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức công khai quy hoạch và chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT, đồng thời giám sát thực hiện quy hoạch, kịp thời trình UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và cơ chế, chính sách cho phù hợp. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; căn cứ vào mặt bằng giá cả và đề xuất của các địa phương, phối hợp Sở Tài chính thông báo khung giá dịch vụ GMGSGC từng thời kỳ.
UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành: Tài chính, Xây dựng, TN&MT thực hiện QĐ 369; chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban chỉ đạo phát triển các cơ sở GMGSGCTT; chủ trì triển khai thực hiện đề án và quản lý việc thực hiện quy hoạch; phối hợp với Sở TN- MT rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất để thực hiện đề án; kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường của các cơ sở GMGSGCTT.
Tiến độ thực hiện quá chậm
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Theo quy hoạch, năm 2015 và 2016, tỉnh ta phải ổn định 1 cơ sở GMGSGCTT và xây dựng mới 2 cơ sở khác trên địa bàn TP Quy Nhơn để làm điểm, sau đó nhân rộng ra các địa phương khác. Nhằm thực hiện mục tiêu trên, Sở NN&PTNT đã tổ chức hội nghị phổ biến quy hoạch và chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT. Sở NN&PTNT cũng làm việc với ngành chức năng có liên quan, UBND TP Quy Nhơn triển khai quy hoạch, đồng thời liên hệ và mời gọi các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT.
Năm 2015, có 2 DN đăng ký đầu tư (Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định và Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam) xây dựng 2 cơ sở GMGSGCTT trên địa bàn TP Quy Nhơn. Tuy vậy, tiến độ thực hiện đầu tư của các DN chưa đạt như mong muốn. Theo hồ sơ dự án, năm 2015 Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cơ sở GMGSGCTT, công suất giết mổ 160 con heo/giờ, tại KV 9, phường Trần Quang Diệu, nhưng đến nay cơ sở này vẫn chưa hoàn thành. Còn Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam chưa triển khai xây dựng cơ sở GMGSGCTT tại KV3, phường Nhơn Bình.
Theo ông Phan Trọng Hổ, Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định đã và đang tỏ rõ quyết tâm đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT tại phường Trần Quang Diệu, nhưng do điểm xây dựng cơ sở giết mổ của DN này chưa có điện lưới nên đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư. DN này đề nghị tỉnh hỗ trợ điện lưới phục vụ công tác đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Còn Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí san lấp mặt bằng và được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Đầu tư và phát triển để triển khai dự án GMGSGCTT.
Diễn biến mới
Ngày 20.5.2016, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở GMGSGC trên địa bàn TP Quy Nhơn. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã chỉ đạo Công ty Cấp thoát nước Bình Định hỗ trợ Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định đấu nối đường dây điện 220 KV mà công ty đang sử dụng vào cơ sở GMGSGCTT để phục vụ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ sở giết mổ. Sau khi cơ sở giết mổ hoàn thành, Điện lực Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định xây dựng đường dây riêng để phục vụ hoạt động GMGSGC.
UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam thuộc đối tượng đủ điều kiện được nhận ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Mức hỗ trợ là 70% tổng mức đầu tư trong hàng rào dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng tối đa không quá 2 tỉ đồng/dự án để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về điện, nước, nhà xưởng, xử lý chất thải và mua thiết bị. UBND tỉnh giao UBND TP Quy Nhơn sử dụng ngân sách thành phố hỗ trợ cho DN theo Quyết định số 33/2014 của UBND tỉnh sau khi DN nói trên hoàn tất các thủ tục ưu đãi, hỗ trợ theo quy định.
Tỉnh ta hiện có hàng trăm điểm GMGSGC hình thành tự phát, nằm rải rác trong khu dân cư, điều kiện giết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất dễ lây lan dịch bệnh. Thực hiện Đề án quy hoạch cơ sở GMGSGCTT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020 là một trong những giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy ngành nghề chăn nuôi phát triển bền vững. Do vậy, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp mới có thể đảm bảo được mục tiêu của tỉnh.
PHẠM TIẾN SỸ