Canh hến ngày hè
Hôm rồi, có dịp lên An Nhơn chơi, tôi được chị bạn trút cho một giỏ nặng đến 5 cân hến mua được trong phiên chợ sáng. “Hến xúc được ở ven sông đấy, về nấu canh, xào hay nấu cháo gì cũng ngon cả. Mùa này ăn hến cho mát”.
Chị không cần giới thiệu, tôi cũng đã biết rồi. Dẫu là dân thành phố nhưng ngày nhỏ, mỗi dịp hè, tôi vẫn thường theo các chị các bác ra cào hến, mò trai, phễnh ở ven đầm Thị Nại. Có lúc tay bị vỏ phễnh, trai cứa cho tóe máu mà vẫn thích mê. Thích nhất là khi bắt được những con trai to như bàn tay mang về cho mẹ nấu cháo buổi sớm mai. Nồi cháo thơm lừng mùi hành ngò, rau răm, tiêu, quyện trong vị ngon, ngọt và dai dai của thịt trai.
Tôi luôn thích các món chế biến với hến. Với tôi, lúc ngâm hến cho nhả bớt bùn, rửa sạch rồi mới luộc, cho đến khi hến mở miệng, kiên nhẫn cạy cho hết phần thịt hến, cũng đã là một công đoạn thú vị rồi. Nếu nấu canh chua, chỉ cần cho cà chua thái múi cau vào xào nát; sau đó đổ nước luộc hến vào đợi sôi lại. Có thể cho thêm khế, hay me nếu bạn thích thế; sau đó, nêm nếm lại cho vừa miệng, rồi thêm rau thơm, hành ngò.
Hến nấu canh rau tập tàng, cải xanh hay với bầu, bí gì cũng ngon như vậy. Riêng nấu với mướp, tôi thích xào hến lên rồi cho mướp vào um cho thấm, sau đó mới cho nước vào.
Món hến xào với sả, ớt cay ăn xúc bánh tráng cũng tuyệt chẳng kém. Cho dầu vào chảo, đợi nóng lên thì cho tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào, phi lên cho thơm; nếu thích mùi cà ri thì cho khoảng 1/4 gói vào hỗn hợp trên, sau đó mới cho thịt hến vào xào săn. Thích có vị rau ăn cho khỏi ngán, bạn có thể cho hành tây xắt mỏng vào xào thêm, rồi nêm nếm vừa miệng. Riêng tôi mê nhất là vị cay nồng của sả, ớt bột, ớt tươi thấm trong từng con hến; dùng bánh tráng xúc hến xào ăn đến đâu, hít hà đến đó.
Mùa hè có tô canh hến ngọt mát hay đĩa hến xào sả, ớt thiệt cay, thanh đạm mà ngon.
HOÀNG LAN