Cần quan tâm đúng mức vi chất dinh dưỡng
Từ năm 1996, ngày 1 và 2.6 hàng năm được chọn là Ngày Vi chất dinh dưỡng (VCDD), với mục đích thay đổi nhận thức và thực hành của các bà mẹ, mỗi gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng và cách phòng chống các bệnh do thiếu VCDD và huy động nguồn lực hiệu quả cho công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
VCDD là những chất mà cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng khi thiếu nó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho cơ thể. VCDD bao gồm các vitamin (A, B, C, D, E…) và các vi khoáng (sắt, kẽm, đồng, silen, mangan…).
Theo Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nguyễn Thị Bích, thiếu VCDD được gọi là “nạn đói tiềm ẩn” do khó phát hiện. Khi các triệu chứng thiếu VCDD biểu hiện rầm rộ thành bệnh đặc trưng (như thiếu máu, khô mắt do thiếu vitamin A) thì dễ phát hiện nhưng sự tăng trưởng, phát triển cả về thể chất và trí tuệ đã bị ảnh hưởng trong thời gian dài.
“Đôi khi thiếu VCDD để lại hậu quả nghiêm trọng, không thể phục hồi được. Thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt, thậm chí gây mù dinh dưỡng, giảm đề kháng, tăng tỉ lệ nhiễm trùng và tử vong, chậm phát triển, làm tăng tỉ lệ thấp còi và nhẹ cân. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí tuệ. Thiếu i-ốt gây thiểu năng trí tuệ, thậm chí gây đần độn” - bác sĩ Bích cho hay.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), để phòng chống thiếu VCDD, cần ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, nên lựa chọn các thực phẩm có tăng cường VCDD; cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu VCDD; thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, D. Trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều vitamin A. Trẻ từ 24-60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun. Phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn...
Khẳng định tầm quan trọng của việc bổ sung VCDD, ngày 28.1.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016/CP quy định về tăng cường VCDD vào thực phẩm. Nghị định nêu rõ, 4 VCDD bắt buộc tăng cường vào thực phẩm gồm i-ốt, sắt, kẽm, vitamin A. Những thực phẩm bắt buộc tăng cường VCDD gồm: muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt (áp dụng từ năm 2017); bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm (áp dụng từ năm 2018); dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A (áp dụng từ năm 2018).
MAI LÂM