Bánh xèo mực
Khác với đặc sản “bánh xèo tôm nhảy” ban đầu độc quyền của bà Năm Tuấn ở xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) rồi lan về Quy Nhơn, thành một phố (ở đầu đường Diên Hồng, Quy Nhơn), thành món đặc sản khó cưỡng của du khách khi đến Bình Định từ mấy năm nay, thì danh tiếng bánh xèo mực vẫn còn khiêm tốn lắm.
Thực ra thì, bánh xèo mực vốn dĩ là làm món thường ngày của dân xã bán đảo Nhơn Hải, Nhơn Lý (Quy Nhơn). Mực dùng để đúc bánh xèo phải là mực cơm mới đánh lên buổi sáng, còn tươi trong, óng ánh. Bốc một vài con mực cơm bỏ vào khuôn bánh xèo nóng bốc khói, rồi đổ bột gạo vào. Tay khẽ lắc cán khuôn để bột dàn đều, thêm ít giá trụng rồi đậy nắp vung lại, chờ chín. Ít phút nữa là đã có lát bánh xèo mực ngon, ngọt rồi. Có một đặc điểm khá thú vị là hầu như ai ăn bánh xèo mực xong thì răng, miệng đều đen bởi túi mực chưa được lấy ra. Có lẽ, bởi mực cơm nhỏ chỉ độ ngón tay út, nếu lấy được túi mực ra, chắc chắn nó sẽ bị nát. Vả lại, dân biển nói rằng, mực cơm tươi rói mới đánh lên, ăn nguyên túi mực mới “chất”, mới đúng kiểu dân biển.
Cách đây vài năm, có lần đi công tác ở xã Nhơn Hải, buổi trưa tôi được ủy ban xã mời ăn bánh xèo mực, vốn đã cất công nói trước với chủ quán đúc giúp để đãi khách. Dĩ nhiên bánh xèo mực không thể giòn như bánh xèo tôm hay thịt bởi mực ra nước. Song bù lại, cái vị ngon, ngọt của mực tươi làm khách ai cũng tấm tắc.
Hơn hai năm trước, Quy Nhơn cũng có quán bánh xèo mực nằm ở đường Hàn Thuyên. Chủ quán nói rằng nhà bà có người bên Nhơn Hải nên luôn sẵn mực tươi để đổ bánh xèo, hôm không sẵn mực tươi thì có mực hấp, nhưng không ngon bằng. Khách đến ăn khá đông, nhưng chẳng biết tại sao quán nghỉ bán.
Nay thì, ở đầu đường Xuân Diệu (Quy Nhơn), ngay chỗ trưng biển hiệu quán Bé Thoa, buổi sáng có quán bánh xèo mực bình dân. Tuy quán cũng đúc cả tôm, thịt song khách thường thích đúc với mực hơn. Quán bình dân bày vài cái bàn inox, ghế nhựa ngồi ngay vỉa hè, song khách Quy Nhơn và khách tỉnh xa, nếu biết thường ghé quán. Nếu không có mực cơm nhỏ, chủ sẽ dùng loại mực to hơn rồi cắt làm hai, làm ba. Đĩa rau sống đủ loại, thêm dĩa dưa leo xắt lát, xoài xanh bào mỏng. Bánh tráng mỏng cuốn với bánh xèo mực, thêm rau sống đủ loại, cuốn thành cuốn rồi chấm nước mắm cay chua chua ngọt ngọt. Thiệt hết chê.
Hôm rồi, hai vợ chồng tôi ăn hết chục lát bánh xèo mực, no nê tận đến trưa mà tính ra vẫn chưa đến 50.000 đồng. Nếu có thời gian và điều kiện, và chưa ghé quán lần nào, bạn nên thử một lần cho biết.
HOÀNG LAN