Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh lần thứ XII – năm 2016:
Hấp dẫn nội dung thi Ẩm thực vùng miền
Sáng 18.6, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh lần thứ XII - năm 2016 diễn ra phần thi Ẩm thực vùng miền. 5 huyện, thành phố tuyến biển đã đem đến Ngày hội những món đặc sản biển đặc sắc, nổi tiếng nhất của địa phương mình…
Thí sinh đội Tuy Phước chế biến món bánh xèo tôm nhảy. ẢNH: SAO LY
Món bánh xèo tôm nhảy của đơn vị Tuy Phước luôn được mọi người quan tâm. Ảnh: Văn Lưu
Theo quy chế của nội dung thi này, mỗi đơn vị sẽ giới thiệu một món đặc sản của quê hương và một món khác từ biển tự chọn. Theo đó, TP Quy Nhơn đã mang đến chả cá Quy Nhơn, món tự chọn còn lại là tôm hấp có tên Chào ngày mới; huyện Tuy Phước trình diễn chế biến bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang và nem chua Chợ Huyện nướng; huyện Phù Cát giới thiệu món Cá chua biển Đề Gi hấp, tôm cuộn khoai tây chiên; huyện Phù Mỹ giới thiệu món chình mun đầm Trà Ổ nấu ám và xôi nếp Mỹ Thọ; huyện chủ nhà Hoài Nhơn đãi khách món cá Cầu hấp ngũ sắc - một loại cá đặc sản nổi tiếng ở huyện này, có giá trị kinh tế cao và món ốc biển xào sả ớt. Ngoài hai món chính dự thi, các món nước chấm, đồ uống hay tráng miệng, thậm chí khâu bày biện, trang trí cũng mang tính địa phương cao. Tuy Phước mời tráng miệng là món bánh ít lá gai; thức uống trên mâm ẩm thực của xứ Dừa Hoài Nhơn không gì… có lý hơn là những trái dừa xiêm ngọt lực; món cá chua hấp măng, lá giang của huyện Phù Cát ăn kèm với bánh tráng Cát Tường, chấm nước mắm Đề Gi…
Ban giám khảo thưởng thức món ăn đơn vị Phù Mỹ. Ảnh: Văn Lưu
Đơn vị Quy Nhơn thuyết trình sản phẩm ẩm thực của mình. Ảnh: Văn Lưu
Có thể thấy, mỗi một địa phương không có quá nhiều món đặc sản, nên những món mà mỗi huyện, thành phố có biển trong tỉnh phải “đau đầu” để chọn lựa, mang đến giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực quê hương tại Ngày hội năm nay có thể không gây ấn tượng về tính mới mẻ. Tuy vậy, sức hấp dẫn được tạo nên từ không khí rộn ràng chuẩn bị, chế biến, cách trang trí công phu, đẹp mắt, hương vị đặc trưng… khiến phần thi này gây chú ý trong người dự hội.
Món ốc biển um của đơn vị Hoài Nhơn luôn thu hút sự quan tâm của giám khảo cũng như du khách tham quan ngày hội. Ảnh: Văn Lưu
Phần thi của đơn vị Phù Cát được ban giám khảo quan tâm bởi hầu hết các sản phẩm chế biến được làm từ khi đánh trống khai hội. Ảnh: Văn Lưu
Theo Ban giám khảo, nét đáng ghi nhận trong phần thi ẩm thực tại Ngày hội năm nay, không chỉ hai món đặc sản dự thi “ghi điểm”, mà khâu bày biện, trang trí cũng rất được chú trọng, tạo thẩm mỹ cao cho mâm đặc sản. Những cư dân vùng biển vốn “ăn sóng nói gió” nhưng khi chế biến, bày biện thức ăn, đặc biệt đó là những món đặc sản của quê hương, đã gói ghém trong đó tâm huyết và sự khéo léo. Từ chiếc khăn ăn được gấp hình bông hoa, cánh chim, chiếc thuyền hay bình hoa với hoa từ củ cải, cà rốt tỉa thành hoa cúc, hoa sen hay những đĩa đựng trái cây, thức ăn làm từ vỏ dưa hấu, đu đủ xanh, bí đao hay đĩa sứ nhưng lót trên nền đĩa là lá sen và hoa sen thật bắt mắt. Sự “đầu tư” hài hòa cả về “nội dung” (chất lượng món ăn) lẫn hình thức đã tạo nên thành công cho phần thi Ẩm thực vùng miền, lưu lại những ấn tượng đẹp trong lòng người dự hội…
SAO LY