Canh rong biển quê tôi
Ngày cuối tuần, tôi có dịp cùng người thân làm chuyến du lịch đến đảo Kỳ Co (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn) để tắm biển, lặn ngắm san hô. Chúng tôi được thưởng thức các loại đặc sản của vùng biển nơi đây, từ loại ốc trinh nữ, ốc vú nàng, ốc đá, cá gáy, tôm mực… trên chiếc bè lớn ở giữa biển. Riêng tôi lại bất ngờ bởi món canh rong biển nấu tôm được ăn trên bè bởi không hề thấy có mùi ngai ngái, tanh tanh của biển như những lần ăn trước đây.
Giữa bốn bề là biển cả, nắng nóng và mệt mỏi vì bơi lội, lặn ngắm san hô, tôi húp chén rong biển nấu tôm mà cảm thấy mát lịm cả cơ thể; mà sợi rong biển vẫn dai dai, chua chua đặc trưng.
Hỏi bí quyết người chế biến món này thì cô bảo, rong biển là loại thực vật sống nơi biển, thích nghi môi trường nước mặn và lợ, thuộc nhóm tảo biển. Chúng thường mọc nơi các rạn san hô, các vách đá, hoặc dưới tầng nước sâu với điều kiện có ánh sáng mặt trời để quang hợp.
Vào mùa rong biển hàng năm, cư dân ở xã Nhơn Lý cứ việc xuống biển hái về phơi khô rồi ép thành bánh mang ra chợ bán kiếm chút thu nhập. Các món ăn từ rong biển phải kể như canh rong biển nấu tôm, nấu thịt bằm, nấu đậu hũ, nấu chè đậu xanh…
Cô kể rằng, ở xứ biển này, gia đình nào cũng có rong biển trong nhà và bật mí cho tôi bí quyết nấu canh rong biển của cô. Đó là ngâm rong biển khô trong nước khoảng 10 phút để rong bung nở như hoa, rồi xả nhiều lần nước cho sạch cát, để ráo. Tôm tươi lột vỏ hoặc để cả vỏ tùy sở thích từng người; giã vừa nát, ướp gia vị cho vừa ăn, rồi phi với hành cho thơm. Đợi nước sôi sùng sục mới cho rong biển đã ngâm vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Rong biển để quá lâu trên bếp sẽ mềm đi, mất độ dai.
Ăn canh rong biển phải nóng và cay của tiêu, ớt hiểm, dậy mùi thơm của chút nước mắm thì mới đúng điệu. Ai về quê tôi, sau khi tắm biển cứ gọi một tô canh rong biển, múc miếng canh cho vào chén một cách khéo léo, không thì miếng rong biển mềm mại trơn tuột khỏi muỗng. Mùi thơm, vị đặc trưng của rong biển như thẩm thấu qua mọi giác quan.
HẢI YẾN