Giống nấm sò ưa nhiệt
Ông Đỗ Đình Hòa, chủ cơ sở sản xuất nấm sò ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, cho biết, trước đây, vào Hè, việc trồng nấm sò của gia đình thường ngưng trệ do nhiệt độ tăng cao, các giống nấm sò ông đang sở hữu không thể thích nghi được. Bởi thế, ông Hòa đã có giải pháp khắc phục bằng việc trồng giống nấm sò mới có tên nấm sò phượng vĩ (tên khoa học là Pleurotus sajor - caju), giới khoa học còn gọi là giống nấm sò ưa nhiệt.
Giống nấm sò này có đặc tính phù hợp với mùa Hè. Quả nấm được hình thành ở nhiệt độ 20 - 30oC, khi nhiệt độ lên đến 35oC quả nấm vẫn phát triển bình thường.
Ông Đỗ Đình Hòa giới thiệu trại sản xuất nấm sò ưa nhiệt. Ảnh: Đ.M.T
Từ tháng 3.2016 đến nay, ông Hòa đưa giống sò ưa nhiệt vào sản xuất, thu được 1,2 tấn nấm thành phẩm. Với giá thị trường bình quân 20.000 đồng/kg nấm, sau khi trừ chi phí, ông Hòa còn lãi ròng 15 triệu đồng, chưa kể sẽ thu nhập tiếp từ các lứa nấm đang gối vụ.
Ông Hòa cho biết thêm: “Bây giờ tôi chủ động được mùa trồng nấm. Mùa Hè có giống mùa Hè, mùa Đông có giống mùa Đông. Có thêm giống nấm sò ưa nhiệt, cơ sở của tôi sản xuất tăng thêm diện tích và nâng sản lượng bình quân từ 15 - 18 tấn nấm thành phẩm/năm, thu lãi ròng khoảng 200 triệu đồng/năm”.
Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn, nhận xét: “Tây Thuận là xã miền núi, điều kiện sản xuất nông nghiệp khó khăn. Để ổn định cuộc sống và làm giàu, người nông dân phải có cách làm sáng tạo và hiệu quả. Tuy quy mô sản xuất nấm của ông Đỗ Đình Hòa chỉ là vừa và nhỏ nhưng cách làm của ông có ý nghĩa lớn, hiệu quả cao. Ông Hòa đã được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Hội Nông dân tỉnh tặng Giấy khen.
Cơ sở sản xuất nấm của ông Hòa giải quyết việc làm cho 60 lao động thời vụ ở địa phương, với thu nhập trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.
ĐÀO MINH TRUNG