Chăm cho “một góc con người”
Có người dẫu tuổi còn trẻ, mặt còn “non”, bỗng hóa già sớm vì tóc bạc, tóc rụng. Việc “cái góc con người” bị bạc tuy không nguy hại lắm về mặt thể chất, song ảnh hưởng lớn đến tinh thần của không ít người, nhất là phụ nữ.
Nhổ tóc bạc, tóc ngứa là thói quen của nhiều chị em khi tóc bắt đầu chớm bạc.
Già trước tuổi vì tóc
Bạn bè cũ mấy mươi năm gặp lại, tiêu chí đánh giá nhanh cái sự già mau hay trẻ lâu chủ yếu qua màu tóc. Vậy nên, cậu bạn cũ mặt nhăn như “khỉ ăn ớt” khi cả đám bạn gái thời sinh viên đồng thanh: “Trời sao tóc bạc đầy đầu rồi vậy? Nhìn xa giống tuổi 50 quá, ai biết ông mới hàng đầu “bốn”. Còn đám bạn gái, cũng có người mặt ủ mày chau, giơ đầu than khổ: “Coi nè, tóc tao giờ rụng tơi ra, mỏng dính thấy cả da đầu. Đã làm hết cách rồi”. Đấy là chuyện tôi ghi qua buổi họp mặt cựu sinh viên nhân kỷ niệm 20 năm ngày ra trường.
Tóc chuyển màu sang bạc là quá trình không thể tránh khỏi. Chớm già tóc sẽ dần bạc, càng lớn tuổi tóc càng bạc nhiều. Thông thường, ở tuổi 50, hiện tượng bạc tóc bắt đầu xuất hiện và tăng dần cho đến khi tóc trở nên bạc trắng hoàn toàn. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau, có người tóc bạc xuất hiện quá sớm hoặc quá nhanh. Đi đâu cũng thấy mất tự tin, thậm chí lắm khi bị “tự kỷ” vì luôn phải thanh minh “thấy tóc vậy thôi chứ tuổi còn trẻ lắm”. Tóc được xem là bạc sớm khi xảy ra ở độ tuổi đầu 30, hoặc 50% tóc bị bạc trước tuổi 50.
Ngoại trừ vì lý do “máu xấu” - theo quan niệm của các cụ ngày xưa, hoặc chủ yếu do gene di truyền - theo kết luận của các nhà khoa học, cũng chẳng loại trừ nguyên nhân căng thẳng thần kinh, bị stress hoặc bị rối loạn hormon. Theo lương y Vũ Quốc Trung (TP Hà Nội) tóc bạc có yếu tố di truyền, nhưng những người suy nghĩ, căng thẳng nhiều khiến não hoạt động quá mức hoặc lo âu quá mức cũng sẽ làm cho tóc bạc sớm.
Dùng thảo dược tự nhiên như trà đen hay dầu dừa và chanh để ủ tóc cũng góp phần hạn chế tóc bạc.
Chữa tóc bạc, rụng ra sao?
Các loại mỹ phẩm hiện nay dễ dàng “hô biến” tóc bạc thành đen hoặc thành bất cứ màu nào cũng được. Thuốc nhuộm tóc kiểu loại gì cũng có, cao cấp thì có hàng của Ý, hàng Mỹ, Nhật, Pháp; rẻ hơn thì của Hàn Quốc, Trung Quốc... nhuộm đến khi chân tóc ra trắng tiếp thì sẽ nhuộm lại. Người sợ hóa chất của thuốc nhuộm ảnh hưởng đến sức khỏe thường chọn loại có chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên, nhưng loại này giữ màu không thể lâu bằng hóa chất.
Tuy nhiên, giải pháp trên mới chỉ là phần ngọn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, nhuộm tóc quá thường xuyên càng làm tóc mau bạc thêm. Muốn cải thiện “cái góc” từ bên trong, cần tăng cường bồi bổ các loại chất có thể giúp cơ thể sản sinh ra chất cải thiện màu tóc.
Theo y học cổ truyền, tóc là phần dư của huyết. Khi thận hư, huyết thiếu thì tóc sớm bạc, khô gãy và dễ rụng. Để phòng chống hiện tượng bạc tóc, y học cổ truyền sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc, trong đó có một liệu pháp món ăn - bài thuốc. Thường trong các bài thuốc chữa đều có các thành phần chính như hà thủ ô, đậu đen, mè đen giúp cải thiện tóc bạc, tóc rụng. Ngoài ra, còn có nhiều bài thuốc khác từ đơn giản đến phức tạp...
Nhưng quan trọng hơn là người sử dụng cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới mong có tác dụng. Sau gần một tháng sử dụng hà thủ ô kết hợp đậu đen, chị Ngọc Thư (37 tuổi, nhà ở đường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) tuyên bố bỏ cuộc vì không đủ kiên nhẫn. “Tôi mua một lạng hà thủ ô xay sẵn bán ở tiệm thuốc bắc trên đường Nguyễn Thái Học, về dùng chung với đậu đen rang, xay thành bột, trộn chung với nhau, rồi đổ nước sôi vào hãm, uống như trước trà. Người ta nói phải uống liên tục trong 12 tháng mới có kết quả, tôi theo mới một tháng thấy oải lắm rồi. Tìm cách khác vậy” - chị Thư than.
Chỉ cần lên mạng hỏi giáo sư “Gồ” (Google) có thể tìm thấy vô số hướng dẫn trị bạc tóc sớm nhưng kiên trì theo được hay không mới là quan trọng. Cũng có chị em trị bằng cách sợi bạc nào ra thì... nhổ phắt, nhưng càng nhổ, càng thấy ngứa, và đến ngày, tóc sẽ bạc hết cả đầu; hay chân tóc ra đến đâu là nhuộm ngay đến đó. Tuy nhiên, coi chừng lợi bất cập hại.
Suy cho cùng, quy luật của tạo hóa khó bề cưỡng nổi. Chi bằng cứ dung hòa, kết hợp “nội công - ngoại kích” sao cho hiệu quả, phù hợp với mình nhất.
Có thể hạn chế tóc bạc sớm bằng cách sau:
- Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt chú ý tới các vitamin A, C, E, vitamin B5, riboflavin và axit folic.
- Sử dụng các chế phẩm từ hà thủ ô để uống cũng như chăm sóc cho mái tóc; bảo vệ tóc bằng mũ và kem chống nắng khi ra đường.
- Sống khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần luôn thoải mái.
- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, anh đào, mơ… Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có chất kích thích.
- Tránh nhổ tóc khi có hiện tượng bạc vì khi nhổ tóc, các nang ở chân tóc bị phá vỡ, tạo điều kiện cho huyết thanh tràn ra ngoài và “lây nhiễm” cho các sợi tóc khác.
- Chỉ sử dụng thuốc nhuộm khi thực sự cần thiết và nên chọn kỹ để tránh gây dị ứng và các tổn thương khác cho da đầu.
Áp dụng cách dùng ngoài:
- Trà đen: Pha cốc trà đen với 2 thìa sữa tươi và một nhúm muối, xoa đều hỗn hợp lên tóc, ủ trong vòng1 giờ rồi gội sạch đầu bằng nước bồ kết. Làm liên tục cho đến khi tóc trở về màu đen óng mượt.
- Dầu dừa và chanh: Trộn dầu dừa và một chút chanh, massage đầu với hỗn hợp hàng ngày, trong khoảng 15 phút.
- Lá cây ngô đồng: Dùng lá cây ngô đồng rửa sạch rồi giã nát, lọc lấy nước cốt, bôi lên chân tóc 1 - 2 lần/ngày, kiên trì làm trong nhiều ngày sẽ có tác dụng rất tốt.
- Đậu đen: Cho đậu đen và giấm chưng cách thủy đến khi đậu nhừ, lọc lấy nước, bỏ bã. Dùng nước đậu đen bôi lên tóc và chân tóc ngày 2 lần, sau đó thì gội đầu bằng nước sạch.
- Lá dâu tằm: Lá dâu đem luộc kỹ lấy nước, cho dầu mè vào trộn đều thành một loại dầu chải tóc mỗi ngày.
NGUYỄN NAM