Thơm lừng bữa cơm cá trích
Trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Luis SéPulveda, mở đầu là đoạn những con chim hải âu ùa xuống biển ăn cá trích. Bữa tiệc cá trích béo ngọt sẽ cung cấp đủ năng lượng cho hành trình dài tiếp theo của chim. Với chúng tôi, đám trẻ xứ biển, không gì đã bằng một bữa cơm có cá trích nướng.
Cá trích nướng lên dĩa với nước mắm pha sẽ khiến bạn ăn đến no mà không thấy ngán.
Cá trích không phải là giống cá mập mạp hay dễ ăn cho tất cả mọi người. Nó đầy vảy và xương đủ kiểu. Ấy thế nhưng một khi đã ăn được cá trích rồi thì thương không để đâu cho hết. Thương cái mình cá dẹp dẹp be bé, thương nhất mùi hương khi nướng.
Cá trích mùa nào cũng có nhưng ngon nhất, béo nhất là vào mùa đông. Cá trích coi vậy chứ làm dễ ẹc. Chỉ cần bỏ đi phần ruột nhỏ xíu bên trong là xong. Cá trích thường hay chiên giòn hoặc làm gỏi. Ấy vậy nhưng, riêng tôi, thích nhất là cá trích nướng vì trót nghiện mùi thơm của nó dưới lửa than. Làm ruột rửa sạch xong là bỏ lên vỉ nướng. Cá phải nướng dưới lửa than mới dậy mùi, chứ nướng bằng lò điện, lò vi sóng thì coi như mất hơn nửa phần ngon.
Cá nướng riu riu cho chín đều từ bên trong. Chừng 10-15 phút thôi là vỉ cá chín. Cá đã nướng xong, giờ phần quan trọng không kém là làm nước chấm. Nước mắm cho cá trích nướng cũng phải thiệt ngon chứ không thì uổng công mua cá, nướng cá lắm. Giã ớt, tỏi, nêm chút đường, vắt chút chanh rồi rót mắm nhỉ trộn đều cho dậy mùi thơm. Cá trích nướng có thể chấm riêng từng con với nước mắm, cũng có thể xé nhỏ thịt cá ra rồi rưới mắm lên trộn đều.
Vị cá trích nướng beo béo, mằn mặn thơm lừng hòa với nước mắm ngon ớt tỏi cay xè, ăn hoài không thấy ngán.
TRẦN THỊ DUYÊN