Săn thực phẩm sạch
Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, đụng đâu cũng gặp hóa chất, thuốc kích thích sinh trưởng, nhiều người tự săn tìm thực phẩm sạch.
Khách mua rau rừng tại một cửa hàng trên đường Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn.
“Tự” mới an tâm
Ngoài biện pháp tự tăng gia sản xuất như trồng rau sạch, đang được các gia đình ở Quy Nhơn tận dụng khoảng trống sân thượng, trước sân trồng một số loại rau thông dụng, hiện không ít người cất công đi lùng mua thực phẩm sạch.
Mới đây, một nhóm phụ nữ U60 trong hội tập yoga của tôi, đã rủ nhau lên tận TX An Nhơn ép dầu phộng. Họ gọi điện thỏa thuận giá mua đậu phộng trước, sau đó lên tận cơ sở ép dầu “giám sát” toàn bộ quy trình ép dầu. “Ban đầu họ báo giá 26.000 đồng/kg đậu cả vỏ, nhưng hình như thấy mình cần quá hay sao đó nên nâng thêm 2 giá nữa (2.000 đồng/ký) song chúng tôi chấp nhận. Cũng chỉ vì sợ họ làm đậu xấu hoặc pha thêm chất gì đó cho lợi nên phải ngồi đợi cả buổi chiều. Tính ra, mỗi người được hơn chục lít dầu mang về, giá thành không dưới 100 ngàn đồng/lít, song yên tâm về chất lượng”, một người trong nhóm kể chuyện.
Một số thành viên khác trong nhóm này còn cho biết thêm, họ thường xuyên mua dầu phộng, nước mắm ở quê, thịt, cá từ những bạn hàng quen để đóng thùng gửi vào cho các con đang làm việc, học tập tại TP Hồ Chí Minh ăn dần. Không phải vì tiết kiệm mà cái chính là thực phẩm an toàn hơn, tin tưởng hơn.
Tại Quy Nhơn, cũng không hiếm chuyện gia đình gốc ở quê, mỗi lần về thăm nhà, nếu không quá vướng víu cũng cố gắng mang theo rau sạch, trứng và thịt gà, vịt vào thành phố ăn dần. Chị Bùi Thị Nghĩa, nhà ở phường Lê Lợi, Quy Nhơn, nói: “Nhà chồng tôi ở huyện Hoài Ân vườn rộng lắm, ba mẹ nuôi thả theo kiểu tự cấp tự túc. Mỗi lần về quê, tôi hái cả bao rau các loại, từ rau đay, mồng tơi, rau cần, đến chè tươi, lá khổ qua rừng, nhặt mấy chục trứng gà, trứng vịt ngoài vườn... Tiếc là, nơi đó không tiện đường xe cộ, nếu không đóng thùng mang vào Quy Nhơn bán chắc không thiếu người mua”.
Cầu nhiều, cung ít
Nhận thấy nhu cầu thực phẩm sạch hiện khá lớn nên một số người đã chủ động tìm kiếm các nguồn thực phẩm sạch về bán. Sau hơn 2 tháng kinh doanh trên mạng qua trang facebook cá nhân “Nông sản an toàn Quy Nhơn”, hiện mỗi ngày chị Nguyễn Thị Thanh Hà, ở số nhà 36 Nguyễn Viết Xuân, Quy Nhơn, nhận 10-15 đơn hàng của khách. Chị Hà cho biết chị lấy hàng từ vườn người quen ở Đắk Lắk và Đà Lạt. Chị nói: “Sầu riêng và bơ, tôi lấy từ vườn của người chị họ tôi ở Đắk Lắk, phải đợi sầu riêng rụng hoặc bơ già mới đóng kiện gửi xuống, thành ra, đôi khi khách phải chờ. Để khách tin tưởng, tôi cung cấp cả địa chỉ, tên nhà vườn tôi lấy hàng; hàng bị hư có thể chụp ảnh gửi qua facebook, tôi đền cho cái khác”. Chị Hà nhận xét, hiện không ít người có nhu cầu mua và sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm sạch nhưng không biết mua ở đâu. Và nhu cầu này ngày một tăng. Vì vậy, chị đang tính đến việc hợp tác, liên kết và tìm đối tác có thể cung cấp nguồn rau, trái cây, thịt, trứng sạch từ bạn bè, người thân hoặc bạn hàng có chung chí hướng.
Trang facebook “Nông trang xanh” hiện cũng đang rao bán các nông sản sạch, từ dầu mè, dầu phộng, đường mía thô, nước mắm cho đến trái cây các loại, rau hữu cơ organic (rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên), xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau trong và ngoài nước, có chứng chỉ organic (sản phẩm hữu cơ). Một thành viên quản lý, điều hành Nông trang xanh (81 Diên Hồng, Quy Nhơn) cho biết, đây là sự hợp tác của nhiều người chung ý tưởng kinh doanh thực phẩm sạch, hướng đến việc sẽ kiểm soát hoàn toàn chất lượng sản phẩm từ đầu vào cho đến đầu ra. Đến thời điểm này, Nông trang xanh vẫn nhập chưa đủ hàng cần thiết nên chưa thể khai trương cửa hàng bán sản phẩm tại địa chỉ trên.
Giữa muôn trùng thực phẩm bẩn bủa vây tỉ lệ thuận với bệnh ung thư ngày càng nhiều, người tiêu dùng đang cố gắng hết sức có thể để tìm được nguồn thực phẩm sạch. Tuy nhiên, ngoài những thứ rất ít ỏi gia đình “tự sản, tự tiêu”, phần lớn người tiêu dùng lẫn người bán thực phẩm sạch giao dịch với nhau bằng niềm tin là chính.
“Thấy quảng cáo nói là thực phẩm sạch, nguồn hàng tin cậy, mình biết vậy, chấp nhận mua giá cao hơn so với giá cùng loại đang bán trên thị trường, chứ nào mình có chứng kiến được người ta trồng trỉa thu hoạch ra sao. Thôi thì cứ lấy niềm tin ra mà giao dịch”, một khách hàng thường xuyên mua thực phẩm sạch trên mạng nói.
NGUYỄN NAM
Thực phẩm hữu cơ (organic food)
- Thực phẩm hữu cơ: Là nông sản phải được nuôi trồng, bảo quản và chế biến trong điều kiện không có phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu, không sử dụng công nghệ sinh học và phóng xạ hóa học.
- Thực phẩm hữu cơ động vật: Là các loại động vật được chăn nuôi ở những vùng riêng biệt với nguồn thức ăn tự nhiên như rau củ, thóc lúa; quá trình sinh trưởng theo tự nhiên, không sử dụng bất cứ một loại thuốc kích thích tăng trưởng nào.
- Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là các loại rau, củ, quả được trồng tự nhiên ở một khu riêng biệt. Quá trình tưới bón cho cây cũng đảm bảo phải là các loại phân hữu cơ tự nhiên. Bảo vệ cây trồng bằng nhà kính, nhà lưới, bắt sâu bọ bằng tay hoặc thiên địch.
Một số cách phân biệt thực phẩm hữu cơ bằng mắt thường:
- Màu sắc trung thực: Thường có màu sắc rất tự nhiên chứ không đậm như các loại có sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng.
- Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận: Các loại rau quả hữu cơ thường không quá to và mập như các loại sử dụng thuốc kích thích mà rất dày và chắc thịt.
-Thịt chắc, giòn, khi ăn có vị thơm ngon đậm đà, trọng lượng nặng vì quá trình sinh trưởng thuận theo tự nhiên.
T.H (theo mechon.com.vn)