Gia súc, gia cầm nuôi phải được kiểm tra trước khi giết mổ
Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 1.6.2016 của Bộ NN&PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có liên quan đến hoạt động giết mổ động vật trên cạn, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y.
Trước khi giết mổ gia súc, gia cầm nuôi phải kiểm tra hồ sơ, sổ sách ghi chép nguồn gốc gia súc, gia cầm của cơ sở giết mổ; kiểm tra việc thực hiện các quy định vệ sinh đối với người tham gia giết mổ; trang phục bảo hộ trong lúc làm việc; kiểm tra lâm sàng gia súc, gia cầm phải được tiến hành tại khu vực chờ giết mổ; trường hợp phát hiện gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, phải cách ly và kiểm tra lại toàn đàn… Sau khi giết mổ, gia súc, gia cầm nuôi phải được thực hiện khám đầu, phủ tạng và khám thân thịt để phát hiện các dấu hiệu bất thường, dấu hiệu bệnh lý… Giấy chứng nhận vệ sinh thú y có hiệu lực trong 3 năm và sẽ bị thu hồi khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị phát hiện không đạt các yêu cầu vệ sinh thú y.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 16.7.2016.