Khổ vì... miếng ăn
Số báo Chủ nhật tuần trước, báo Bình Ðịnh đăng bài “Săn thực phẩm sạch” phản ánh xu hướng tìm nguồn thực phẩm sạch của nhiều người nhằm phòng tránh bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra, nhất là ung thư. Ðứng ở góc độ chuyên môn, bác sĩ Lương Lễ Hoàng, làm việc tại phòng khám EUROVIE (phường 4, quận 5, TP Hồ Chí Minh), đã có bài viết phân tích thêm vì sao tỉ lệ ung thư ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng tăng nhanh, trong đó liên quan đến ăn uống.
Nhiều người tự trồng rau tại nhà để có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Ung thư: Căn bệnh thời đại
Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering ở New York (Mỹ), tỉ lệ ung thư ở các nước Á châu sẽ tăng 60% vào năm 2020! Đây là con số đáng lo ngại vì chỉ đứng sau bệnh tiểu đường. Lý do là vì:
- Dân da vàng sống thọ hơn nên có đủ thời giờ để sống chung với… bệnh!
- Càng lúc càng có nhiều người chọn lối sống đi ngược với quy luật thiên nhiên như ngủ quá ít, ăn quá nhanh, ngồi quá nhiều… khiến nhịp sinh học bị xáo trộn và sức đề kháng bị bào mòn liên tục.
Mới nghe, tưởng như nhận xét của các nhà khoa học Mỹ nghịch lý vì làm sao được cải thiện tuổi thọ nếu ung thư bội tăng? Nhưng nghe họ phân tích kỹ thì thầy thuốc bên đó có lý. Trước hết, cư dân ở châu Á chắc chắn sẽ có tuổi thọ cao hơn trong thập niên trước, một phần nhờ tiện nghi sinh hoạt được nâng cao song song với tiến độ phát triển về kinh tế, phần do dịch vụ y tế càng lúc càng được cải thiện. Nhưng cũng chính vì thế mà tỉ lệ vướng bệnh ung thư cũng nhảy vọt là bởi:
Thứ nhất, bệnh được phát hiện nhiều hơn nhờ phương tiện tầm soát tinh vi hơn và nhờ người dân sống lâu hơn nên thầy thuốc có đủ thời giờ chẩn đoán! Xưa nay, tỉ lệ nhiễm bệnh ung thư ở nhiều nước nghèo sở dĩ không cao là bởi nhiều người đã xuôi tay vì bệnh khác trước khi bệnh ung thư đến.
Thứ hai, số nạn nhân của ung bướu ác tính bội tăng dưới áp lực không ngừng của cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm nặng nề với tia tử ngoại, hóa chất tràn lan, độc tố đủ loại… và nhất là với nếp sinh hoạt tuy gọi là văn minh hiện đại nhưng trên thực tế chỉ tiếp tay đánh gục sức kháng bệnh. Kết quả của nhiều công trình đã so sánh về khác biệt giữa tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong của người dân da vàng ở các địa phương có nếp sống không xa rời thiên nhiên và cư dân tuy cũng da vàng nhưng sinh sống ở các thành phố công nghệ phương Tây. Ung thư rõ ràng không còn là bệnh lý do một số tế bào nào đó vì ngẫu biến trong di thể theo quan điểm của các nhà nghiên cứu chỉ quen nhìn bệnh qua ống kính hiển vi. Ung thư đã từ lâu là căn bệnh thời đại! Ung thư là “tác phẩm” vụng về của chính nạn nhân!
Tại sao tăng ở Việt Nam?
Xin hãy đọc lại các bản tin khủng khiếp về cách nuôi trồng, chế biến thực phẩm mất an toàn, vệ sinh, bị phát hiện ở nhiều địa phương trong nước, từ lối canh tác với nội tiết tố khiến rau lớn như thổi qua đêm, thịt heo tuy siêu nạc nhưng tẩm đầy kháng sinh, cho đến bánh mứt bắt mắt nhờ làm đẹp bằng hóa chất! Một khi hàm lượng độc chất sinh ung thư trong thực phẩm cao gấp cả ngàn lần mức cho phép, và nhà sản xuất giải trình bằng cách đổ lỗi cho người tiêu dùng không biết chọn mặt gửi vàng, thì tình trạng bội tăng ung thư là điều dễ hiểu! Nếu tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục bị thả nổi thì ung thư cũng được ví von như “hàng khuyến mãi”, mua bệnh này tăng thêm bệnh khác!
Thật ra, trong cơ thể mọi người đều có sẵn mầm ung thư, nhưng nói thế không có nghĩa là ai cũng bệnh. Ung thư chỉ thành hình khi tế bào ác tính tập trung đủ lực lượng. Nếu có cách nào phân tán lực lượng đối phương để tế bào ung thư tuy có đó nhưng chỉ là thiểu số, thì ung thư không gõ cửa nhà bạn. Ngược lại, nếu vụng về thế nào để tế bào lành mạnh trong cơ thể ngày nào cũng bị công kích cả chục ngàn lần bởi độc chất nằm sẵn trong món ăn, bao nhựa, nước rửa chén, khói xăng dầu, khói thuốc lá… thì không ung thư mới là chuyện lạ.
Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG
Ăn gì để ngừa bệnh ung thư?
- Bông cải xanh: Trong bông cải xanh chứa chất glucosinolate có tác dụng ngăn chặn khối u phát triển. Các nghiên cứu khác cũng đã cho thấy lợi ích chống ung thư nhờ ăn bắp cải và các loại rau họ cải khác.
- Tỏi: Nhiều nghiên cứu trong hơn 30 năm qua đã ghi nhận các đặc tính chống ung thư của tỏi. Hai hoạt chất allicin và allyl sulphur trong tỏi góp phần ngăn chặn và chống ung thư trong cả con người và động vật. Nên để nguyên vỏ tỏi khi sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ các hoạt chất trong tỏi không bị thất thoát. Nên nghiền, băm nhỏ tỏi cho vào các món ăn hàng ngày nhiều nhất có thể.
- Trà xanh: Chất catechin có trong trà xanh có khả năng gây ức chế sự phát triển khối u vú nên có thể ngăn chặn và giảm sự tái phát của bệnh ung thư vú và các ung thư khác. Chỉ hai cốc trà xanh mỗi ngày là đủ để phòng bệnh.
- Đậu nành: Các thành phần hoạt chất trong đậu nành có chất genistein, là một phytoestrogen bảo vệ chống lại bệnh ung thư phụ thuộc hormone đồng thời cũng là một chất ức chế mạnh mẽ của một số protein có liên quan đến sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào ung thư. Mỗi ngày bạn nên tiêu thụ khoảng 50 gram thực thẩm làm từ đậu nành như đậu nành tươi, đậu nành rang khô hoặc đậu phụ.
T.H (Theo phongbenhungthu.net)