Tiêu hủy sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng
Ngày 30.6.2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư 17/2016/TT-BYT về việc thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn. Theo đó, sản phẩm không an toàn bị thu hồi sẽ được xử lý theo một trong các phương thức sau: Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn, sản phẩm vi phạm về chất lượng, lỗi ghi nhãn so với hồ sơ công bố nhưng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng; chuyển mục đích sử dụng đối với sản phẩm vi phạm về chất lượng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng có thể sử dụng vào lĩnh vực khác; tái xuất đối với sản phẩm nhập khẩu có chất lượng không phù hợp với hồ sơ công bố, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, chủ sản phẩm đề nghị phương thức tái xuất; tiêu hủy đối với sản phẩm không phù hợp với hồ sơ công bố gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, không thể khắc phục lỗi hoặc chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất.
Phương thức xử lý sản phẩm phải được chủ sản phẩm đề xuất trong thời hạn 3 ngày làm việc sau khi hoàn thành việc thu hồi.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 15.8.2016.