Lòng cá bớp xào cà chua
Cá bớp có tiếng vì độ ngon, vị béo ngọt của thịt cá. Thế nhưng, nếu chỉ biết ăn tới thịt cá bớp thì coi như chưa thực sự biết hết về loại cá này. Bởi lẽ, phần đặc biệt nhất, ngon nhất lại nằm ở bộ ruột!
Mẹ đi chợ buổi sớm về hí hửng khoe: hôm nay mẹ mua được chút lòng cá bớp nè, chút nữa xào lên ăn nghen! Chỉ cần một câu đó thôi là bữa trưa cả đám sẽ họp mặt đông đủ.
Lòng cá thì ăn nhiều rồi. Từ lòng cá ngừ, cá ngừ đại dương dai dai giòn giòn, lòng cá basa beo béo đến lòng cá kèo, cá linh đăng đắng… chúng tôi đều đã ăn qua. Và phải khi ăn đến lòng cá bớp thì mới hiểu tại sao lúc làm cá ở chợ, các chị bán cá thường nhanh tay giấu đi phần ruột cá này. Lòng cá bớp như có được sự tổng hòa của các loại lòng cá kể trên nhưng hấp dẫn hơn.
Lòng cá được rửa sạch với muối hột. Riêng gan cá bớp thì chỉ cần rửa sạch với nước để tránh bị nát. Xong đâu đó thì xắt ruột cá thành từng miếng nhỏ theo sớ ngang đoạn ruột để khi ăn có độ giòn nhiều nhất.
Các nguyên liệu phụ theo của món xào bao gồm cà chua chín xắt dọc, chút lá lốp, ngổ, ngò gai, rau răm và hành lá. Bắc chảo dầu nóng, phi chút tỏi đập dập cho thơm rồi bỏ phần ruột cá, gan cá vào xào nhanh tay. Ngay sau đó, cho thêm cà chua và các loại rau vào trộn đều. Nêm nếm chút bột nêm sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món này nên ăn nóng, ngay khi vừa múc từ chảo ra. Chấm chút ruột cá giòn sực, beo béo với nước mắm nhĩ, ăn kèm chén cơm nóng thì có bao nhiêu cũng ăn hết. Phần gan cá bớp xào béo ngậy, rất thích hợp cho những người cần tẩm bổ hoặc em bé nhỏ cần thêm omega 3. Béo nhưng không ngán bởi còn có vị chua chua, ngọt ngọt của cà chua kéo lại, mùi thơm của các loại rau.
TRẦN THỊ DUYÊN
hay quá