Phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn):
Cơ sở sản xuất chả cá gây ô nhiễm môi trường
Nhiều tháng qua, người dân ở khu dân cư Đông Điện Biên Phủ, thuộc tổ 7A, khu vực (KV) 1, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn phải “sống chung” với mùi hôi thối từ một cơ sở sản xuất chả cá.
Cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân tọa lạc tại khu dân cư Đông Điện Biên Phủ đang “tra tấn” khu dân cư.
Gọi điện tới “đường dây nóng” báo Bình Định, người dân tổ 7A, KV 1, trình bày: Khoảng hơn nửa năm trở lại đây, nhiều gia đình sinh sống tại khu dân cư Đông Điện Biên Phủ thường xuyên hứng chịu mùi hôi thối bốc ra từ cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân (tọa lạc tại lô 45 - 46 đường Điện Biên Phủ, KV 1, phường Nhơn Bình). Tầm từ 22 giờ đêm đến khoảng 5 giờ sáng mỗi ngày, người dân bị “hành hạ” nhiều nhất; mùi thối khăm khẳm như mùi chuột chết từ cơ sở làm chả cá, theo gió xộc thẳng vào nhà của họ. Khoảng từ 6 giờ sáng trở đi, mùi hôi thối giảm hơn, nhưng vẫn hăng hắc, khăm khẳm rất khó chịu.
Có mặt tại khu dân cư Đông Điện Biên Phủ ngày 18.7, đứng cách cơ sở sản xuất chả cá chừng 200 - 300m, chúng tôi đã ngửi thấy mùi tanh tanh, khăm khẳm rất khó chịu. Càng lại gần, mùi hôi thối càng nồng nặc hơn.
“Nhà tui cách cơ sở làm chả cá chưa tới 100m, nên hàng ngày phải lãnh đủ mùi thối bốc ra từ đây; nhiều bữa mùi thối nồng nặc quá, ở trong nhà mà phải bịt khẩu trang. Tui mở quán cà phê buôn bán qua ngày, nhưng do ảnh hưởng mùi hôi nên khách dần dần bỏ quán; nhiều người vừa vào quán đã phải đi ra vì không chịu được mùi hôi”, một chủ quán cà phê than thở.
Ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, xác nhận: Trong quá trình hoạt động, cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân có gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các gia đình xung quanh; người dân sống tại khu vực đã kiến nghị, phản ánh những bức xúc tới phường. UBND phường cũng đã kiểm tra, có văn bản báo cáo cho UBND TP Quy Nhơn và các ngành chức năng liên quan. Về góc độ quản lý địa phương, phường mong thành phố và ngành chức năng sớm kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.
C.LUẬN