Thơm ngon cá đục
Mỗi khi thèm cá đục, tôi lại phải dậy sớm đi chợ tìm những người bán cá giã để mua. Cả chục người bán cá giã vào sáng sớm nhưng may lắm tôi mới có thể gom được nửa ký cá đục lớn nhỏ khác nhau. Trước, cá đục được bán nhiều ở các chợ, thì nay trở thành món hiếm bởi thương lái đã mua gom đưa vào nhà hàng hoặc bán để xuất khẩu. Thành ra, ở chợ chỉ có lác đác vài con lẫn với các loại cá, tôm, cua khác mà thôi.
Cá đục có thân tròn, nhỏ và dài khoảng 10 - 15 cm. Thịt cá trắng phau, thơm chứ không tanh như một số loại cá biển khác khiến thực khách khó tính nhất cũng khen ngợi. Cá đục rất dễ chế biến, từ chiên giòn, làm gỏi hoặc kho keo. Mỗi món ngon một kiểu, mang một hương vị khác nhau nhưng sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi.
Với người dân xứ biển quê tôi, mua được mớ cá đục tươi về là giã muối hột với ớt hiểm cay nồng ướp khoảng 30 phút. Chuẩn bị lò lửa than, dĩa rau sống với đủ loại rau mùi, dưa leo, khế hoặc xoài băm nhuyễn và ít bánh tráng nhúng, chén mắm nhỉ là có bữa tiệc thịnh soạn. Cá đục nướng tới đâu, cuộn với rau sống, bánh tráng thành cuốn tròn rồi chấm mắm thưởng thức tới đó. Cuốn bánh tráng cá đục dậy mùi thơm phức của cá, quyện với mùi cay nồng của ớt, của nước mắm nhỉ hòa quyện vào nhau khiến người ăn không thể cưỡng nổi những cuốn tiếp theo, đến khi no bụng. Mỗi khi cùng nhóm bạn đi lai rai, tôi thường gọi dĩa cá đục nướng muối ớt. Cả nhóm chẳng kịp cuốn bánh tráng, cứ thế tay bốc miệng nhai, chẳng mấy chốc đã sạch sành sanh cả dĩa mà vẫn còn thòm thèm.
Cá đục vào mùa này thịt chắc, trắng, thơm, ngọt và béo, lại dễ chế biến thành những món ngon hợp khẩu vị với nhiều người. Khách phương xa ghé Bình Định, thử thưởng thức món này nhé.
BÙI NGHĨA