Bất an vệ sinh an toàn thực phẩm
Thời gian gần đây, tình trạng một số cá nhân, cơ sở buôn bán, kinh doanh các loại thực phẩm giả, hàng hóa kém chất lượng diễn ra khá phổ biến. Hành vi này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng (NTD); thế nhưng, vì lợi ích trước mắt, một số người bất chấp pháp luật, tìm cách qua mặt cơ quan chức năng và đánh lừa NTD để kinh doanh những mặt hàng không đảm bảo chất lượng.
Ngành chức năng cần kiểm soát chặt việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng để NTD dễ dàng tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Trong ảnh: Chọn mua thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn (ảnh chỉ mang tính minh họa).
Đơn cử, vào ngày 26.6 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Xuân Hồng - chủ cơ sở thu mua tôm sú trên đường Đống Đa (TP Quy Nhơn) - vì có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Trước đó, ngành chức năng đã bắt quả tang 3 công nhân của cơ sở này thực hiện hành vi bơm tạp chất vào 78,5 kg tôm sú nhằm làm tăng trọng lượng trước khi đưa đi tiêu thụ.
Cách đây chưa lâu (từ ngày 15.4 - 15.5.2013), lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như đá tinh khiết, bánh mì, cháo dinh dưỡng, nem chả, nước uống đóng chai, bánh kẹo, xúc xích… trên địa bàn tỉnh; qua đó, phát hiện nhiều cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại. Cụ thể: Qua kiểm tra 21 điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm, lực lượng chức năng phát hiện 16 vụ vi phạm với các hành vi như hàng hóa hết hạn sử dụng; sử dụng cân tem hết hiệu lực; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm… Trong thời gian này, lực lượng QLTT còn phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ. Qua kiểm tra 91 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các địa phương, Đoàn kiểm tra phát hiện 8 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, không đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Trước tình trạng thực phẩm không an toàn đang có nguy cơ phổ biến trong đời sống tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng hàng hóa. Phải áp dụng chế tài xử phạt thật nghiêm đối với các đối tượng cố tình gian lận thương mại, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, để công tác bảo vệ quyền lợi NTD phát huy hiệu quả, các cơ quan chức năng cần có giải pháp củng cố tổ chức, nâng chất các hoạt động của Hội Bảo vệ quyền lợi NTD. Bởi đây là một tổ chức xã hội có đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tư cách pháp nhân để đứng ra hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NTD.
BẢO NGÂN