Phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể cho khách du lịch
(BĐ) - Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là yêu cầu do Sở Y tế đặt ra đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và TTYT các huyện, thị xã, thành phố trong văn bản ban hành ngày 4.8.
Kiểm tra nguyên liệu chế biến tại nhà bếp của một khách sạn trên địa bàn TP Quy Nhơn.
Cụ thể, các đơn vị cần tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm cho các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý. Mặt khác, yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn thực phẩm để chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cần tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà hàng, khách sạn làm nhiều người mắc, gây hoang mang trong dư luận xã hội, đặc biệt là tại các địa phương thu hút nhiều khách du lịch. Ngày 20.7, khoảng 60 du khách đã bị ngộ độc tại Bình Thuận. Trước đó, ngày 29.6, tại Đà Nẵng cũng có 16 khách du lịch nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
MAI LÂM