Rủ nhau làm bánh Trung thu
Dù còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng nhiều chị em ở Quy Nhơn đã rủ nhau tự tìm tòi, học cách làm bánh Trung thu để ăn hoặc kinh doanh. Phong trào này xuất hiện cách đây 2 năm và ngày càng phổ biến với những kiểu bánh mới, chất liệu khác nhau, tạo sự hứng thú cho nhiều người tham gia. Chỉ có một điều không thay đổi, đó là yếu tố an toàn thực phẩm.
Chị Nguyễn Thị Xuân Ánh chuẩn bị nướng mẻ bánh Trung thu cho khách.
Bánh Trung thu handmade
Tuần qua, trên các trang mạng xã hội của nhiều chị em ở Quy Nhơn bắt đầu xuất hiện hình ảnh những mẻ bánh Trung thu do chính tay họ làm được. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (phường Hải Cảng) kể: “Năm ngoái, tôi tự mày mò xem các clip dạy làm bánh Trung thu trên trang YouTube.com. Sau đó, tôi mua khuôn bánh về tập làm. Gia đình ăn khen ngon. Năm nay, dù chưa tới Trung thu nhưng ông bà thèm loại bánh này, các con cũng rất khoái nên tôi quyết định làm sớm. Lần này thì không chỉ có mình tôi mà mẹ và con gái, em gái rủ nhau cùng làm rất vui, đầm ấm. Chúng tôi tập làm thêm nhiều mẫu bánh mới, với nhiều nguyên liệu khác nhau, nên bánh đẹp hơn, thơm ngon hơn, để cả nhà thưởng thức”.
Dù không “chuẩn” bằng bánh Trung thu do các hãng bánh có tiếng làm nhưng ai trong gia đình chị Hạnh cũng vui vì đã tự tay mình làm được loại bánh này. Không chỉ có vậy, mọi người còn rất yên tâm bởi chính tay họ chọn lựa nguyên liệu, từ bột mì, nước đường, mứt cam đến mỡ đường, hạt sen, mè, trứng muối, các loại đậu.
Còn chị Trần Thị Kim (phường Lê Lợi) thì chia sẻ: “Tôi thấy làm bánh không khó nhưng vẫn sợ chi phí cao, cho đến vừa qua, tôi cùng nhóm bạn thử làm thì thấy tổng nguyên liệu cho 1 chiếc bánh chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng. Ngoài nguyên liệu thì cần có thêm khuôn, lò nướng nữa nhưng làm theo nhóm vừa vui lại giảm giá thành sản phẩm hơn. Chúng tôi làm bánh không chỉ để ăn mà còn biếu, tặng mọi người”.
Mùa bánh Trung thu handmade năm nay đang có nhiều mẫu bánh mới, lạ mắt như hình 12 con giáp, bông hoa, xe hơi, nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, hoa kiểu Nhật Bản, phá vỡ hình thức truyền thống của bánh trung thu xưa nay là vuông và tròn. Nguyên liệu và cách thức làm bánh cũng đa dạng, từ bánh nướng, bánh dẻo đến bánh rau câu, plant.
Ngày càng có nhiều mẫu bánh Trung thu handmade mới dành cho khách được bán trên mạng xã hội.
Làm chơi ăn thiệt
Trào lưu bánh Trung thu handmade không chỉ dừng lại ở việc làm để thỏa thích, để ăn. Nhiều người khéo tay nhân dịp này đã biến nó thành nghề tay trái kiếm thêm thu nhập.
Bắt đầu từ việc làm cho gia đình ăn rồi lấn sang kinh doanh, chị Nguyễn Thị Xuân Ánh (phường Ghềnh Ráng) chia sẻ: “Do mùa Trung thu trước, tôi có phụ làm bánh cùng bạn rồi nên cũng biết qua những bước căn bản. Ban đầu, tôi chỉ tính làm bánh biếu người thân thôi, nhưng sau khi đăng ảnh lên Facebook thì được bạn bè, người thân ủng hộ nên giờ ai đặt thì làm, vừa vui lại có thêm thu nhập”. Cũng từ đó, chị Ánh rủ thêm chị Nguyễn Thị Hương Giang (ở 61/3 Nguyễn Thái Học) làm bánh bán. Hiện nay, chị Giang và Ánh đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu đa dạng hương vị để khách hàng lựa chọn. Vì khách hàng của các chị chủ yếu là bạn bè, người thân quen nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng được chú trọng. Với lợi thế bánh tự làm, nên khách đặt bánh có thể yêu cầu kiểu dáng với những hương vị ưa thích và độ ngọt, nhạt, dày, mỏng của vỏ bánh, tùy sở thích và khẩu vị. Giá trung bình của một chiếc bánh 150g dao động từ 50.000 - 55.000 đồng.
Đã có kinh nghiệm nhiều năm làm bánh các loại, chị Ngọc Nhung, chủ tiệm bánh online Aly’s Cake lại sáng tạo với những chiếc bánh Trung thu rau câu hấp dẫn nhiều màu sắc. Do làm thủ công, để có những mẻ bánh ngon, sau khi khách đặt hàng, chị Nhung lên danh sách các đơn hàng, chọn nguyên liệu, mẫu mã cho phù hợp. Nhờ nguyên liệu lạ, mới nên mùa Trung thu năm ngoái, chị Nhung bán hơn 400 chiếc bánh Trung thu rau câu.
Hiện có nhiều chị em, vì sở thích muốn kinh doanh thêm và nhận thấy có lợi nhuận đáng kể từ công việc có tính thời vụ này, đã đầu tư tự học các khóa làm bánh ngắn ngày ở TP Hồ Chí Minh. Chị Ánh và chị Giang dự định sẽ mở cửa hàng S&N handmade, chuyên bán các sản phẩm sạch và ngon sau khi kinh doanh bánh Trung thu năm nay.
HẢI YẾN