Da cá giòn giòn
Tiếp bạn ở xa về phố biển du lịch, chỉ toàn ăn với uống. Bạn ở mấy ngày mà thưởng thức đủ cả, bún cá, bánh xèo tôm nhảy, các loại hải sản, bánh hỏi cháo lòng… Rồi đưa bạn ra quầy hải sản khô mua quà tặng cho người thân, nghe chủ quán giới thiệu “da cá mập”, bạn hết hồn quay lại hỏi liền: “Món gì nghe lạ quá!”. Biết chủ quán chọc bạn nên cười bảo “Da cá nhám đó!”.
Ðó là da cá nhám các loại, trong đó quý nhất là da cá giống. Các loại cá nhám có da dày từ 1 đến 2,5 mm, bên ngoài có một lớp cát bảo vệ, sờ tay vào thấy nham nhám (nên thường gọi chung cả họ là cá nhám). Bạn hỏi đủ kiểu về cách chế biến, cách ăn thế nào… Tôi cũng chưa từng được nhìn thấy da tươi của loài cá này, chỉ biết rằng, khi xẻ con cá lớn ra bán, người bán lạng lấy da lại, đem phơi khô bỏ vào bao cất kỹ, chờ nhiều thì đem bán cho các đại lý hải sản. Da cá khô làm món ăn ngon tuyệt vời và rất bổ dưỡng.
Vậy là, tôi mua nửa lạng da cá nhám khô với giá 60.000 đồng cùng một số nguyên liệu nữa để về chế biến món da cá trộn đãi bạn. Với người dân xứ biển, món da cá không có gì xa lạ, nhưng cách chế biến mỗi nơi mỗi khác. Nơi thì chỉ trộn chua ngọt với xoài, cà rốt, hành tây, rau thơm, đậu phộng, còn với tôi thì da cá trộn phải đi kèm loại rau đặc trưng là diếp cá.
Việc chế biến da cá khô thường giống nhau, dễ dàng và cũng nhanh nhất là chiên giòn rụm, vàng ươm như cách chiên bánh phồng tôm. Thế rồi, ít xoài băm nhuyễn, hành phi, nước mắm, bột ngọt, ớt hiểm, chanh đường trộn cùng rau diếp cá cho đều lên. Người không ưa vị chua của xoài có thể thay bằng thơm xắt miếng trộn cùng sẽ có món da cá trộn vị chua ngọt rất riêng biệt. Sau khi rau diếp cá và các loại gia vị quyện đều nhau, thực khách đã sẵn sàng dùng bữa thì hãy bẻ từng miếng da cá chiên giòn thành miếng vừa ăn, đảo nhanh tay với rau rồi múc ra dĩa để tránh da cá bị ỉu, mất độ giòn.
Bí quyết riêng của tôi là thêm vài sợi cà rốt, ớt sừng xắt sợi, chút tỏi gừng giã nhuyễn trộn đều cùng rau diếp cá cho thấm vị chua cay ngọt. Khi dọn ra dĩa, thực khách gắp một đũa gồm các loại rau gia vị và miếng da cá lên đưa vào miệng là thưởng thức được hết vị giòn giòn, béo béo, chua cay mặn ngọt. Rau diếp cá sẽ có vị hơi nhân nhẩn, nhưng khi đã quen vị, mùi của loại rau này rồi thì đảm bảo bạn sẽ gắp mãi, gắp mãi đến khi nhìn lại thấy dĩa da cá trộn đã sạch veo.
CÔNG HIẾU