Phân hữu cơ mụn dừa Thanh Thanh: Sản phẩm nông nghiệp xanh
Nguyên liệu của phân hữu cơ mụn dừa (PHCMD) Thanh Thanh (cơ sở sản xuất tại thôn Bình Chương, xã Hoài Đức- huyện Hoài Nhơn) chủ yếu là mụn dừa trong quá trình sản xuất cước xơ dừa và mùn lắng từ các hồ nuôi tôm. Những nguyên liệu chính này được ủ theo phương pháp truyền thống cho lên men vi sinh từ 2 - 3 tháng để chuyển hóa lân từ khó tiêu sang dễ tiêu, tăng tỉ lệ đạm, rồi đưa vào sản xuất theo quy trình công nghệ được Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu (Bộ Công Thương) chuyển giao. PHCMD Thanh Thanh khi đưa vào sử dụng đạt năng suất cao và thân thiện với môi trường.
Sản phẩm PHCMD Thanh Thanh.
Sản phẩm PHCMD Thanh Thanh được Sở KH&CN tỉnh và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng III (thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng) kiểm nghiệm và chứng nhận đạt các chỉ tiêu...; được sử dụng cho tất cả các loại cây dài ngày và ngắn ngày như: cà phê, chè, điều, hồ tiêu, cao su, chanh dây, đậu, bắp, dưa, dâu tằm, cây cảnh và các loại rau củ quả khác. PHCMD Thanh Thanh còn có khả năng phục hồi cây tiêu bị bệnh lở cổ rễ, cây đậu phụng chết ẻo; giảm độ phèn, giữ ẩm tốt; kích thích bộ rễ phát triển mạnh, sâu, chống đổ ngã; giúp cây trồng tăng sức đề kháng, tăng khả năng chịu hạn vào mùa khô; bổ sung vào đất các chủng vi sinh có ích, làm cho đất tơi xốp, góp phần bảo vệ môi trường trên diện tích canh tác. Tháng 9.2010, PHCMD Thanh Thanh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận sản phẩm nông nghiệp xanh (Green Agriculture).
Từ năm 2010 đến nay, bình quân cơ sở Thanh Thanh sản xuất trên 1.000 tấn PHCMD/năm. Ngoài cung ứng cho thị trường trong tỉnh, PHCMD còn có mặt ở các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum..., được khách hàng tín nhiệm.
DIỆP BẢO SƯƠNG