Phù Cát: Tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện
Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp toàn diện, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gia tăng giá trị lợi nhuận, thời gian qua, huyện Phù Cát đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển ngành nghề nông thôn, góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Nông dân Cát Tài thu hoạch ớt. Ảnh: TRƯỜNG GIANG
5 năm qua, ngành Nông nghiệp huyện đã phối hợp thực hiện 106 mô hình và điểm trình diễn sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; triển khai xây dựng 138 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa, đậu phụng, mì, bắp lai ở 16 xã với diện tích 7.700 ha, có 22.340 lượt hộ nông dân tham gia. Mở rộng diện tích sản xuất đậu phụng xen mì, thâm canh giống lúa chất lượng cao, thâm canh lúa trên chân đất nhiễm phèn - mặn, thâm canh cây keo lai, cải tạo giống bò, chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học… phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương. Vận động nhân dân hàng năm chuyển đổi 2.200 ha đất lúa thiếu nước tưới và đất mì kém hiệu quả sang sản xuất các loại cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao như đậu phụng, ớt, hành, dưa hấu, bắp lai; và chuyển 2.900 ha sản xuất 3 vụ lúa/năm sang sản xuất 2 vụ lúa - 1 vụ màu/năm.
Qua đó, đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới được đưa vào sản xuất và nhân rộng; cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp tăng lên đáng kể; từng bước hình thành nhiều cánh đồng sản xuất hàng hóa chuyên canh có quy mô 50 - 100 ha, giá trị sản xuất đạt từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm, góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho nông dân.
TRƯỜNG GIANG