Giống bắp lai PSC 102 và PSC 747 chịu hạn tốt, hiệu quả cao
(BĐ) - Ngày 23.8, tại xã Cát Lâm (Phù Cát), Sở NN&PTNT phối hợp với hợp Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình sản xuất bắp lai PSC 102 và PSC 747 trong vụ Hè Thu năm 2016.
Tham quan mô hình sản xuất bắp PSC 102 và PSC 747 tại xã Cát Lâm
Mô hình sản xuất xuất bắp lai PSC 102 và PSC 747 do 2 nông hộ ở thôn Long Định, xã Cát Lâm thực hiện trên diện tích 5 sào đất bạc màu, trong điều kiện nắng nóng kéo dài, nhưng 2 giống bắp nói trên vẫn phát huy ưu thế vượt trội, như: Chống chịu hạn tốt, bắp to dài, hạt nhiều. Đặc biệt, mỗi cây cho 2 bắp đồng đều, bắp chín nhưng lá vẫn còn xanh đều từ gốc đến ngọn, nông dân có thể sử dụng để làm thức ăn cho gia súc. Năng suất giống bắp PSC 102 đạt 70,6 tấn/ha; giống bắp PSC 747 đạt năng suất 75,4 tấn/ha. Theo tính toán của các nông hộ trực tiếp thực hiện mô hình và ngành chức năng huyện Phù Cát, sản xuất bắp lai PSC 102 và PSC 747 cho thu nhập cao hơn ruộng bắp giống CP 333 đang được nông dân sản xuất đại trà từ 2,28-5 triệu đồng/ha. Ngoài ra, nông dân còn sử dụng lá bắp để làm thức ăn cho gia súc hoặc bán để tăng thêm thu nhập. Ông Nguyễn Văn Trượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa 2 giống bắp PSC 102 và PSC 747 vào sản xuất trong các mùa vụ tiếp theo để đánh giá, lựa chọn, đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.
T.SỸ