Ðậu hũ chiên giòn, dân dã mà ngon
Ăn mãi những món ngon vật lạ cũng ngán. Tạm xa thịt cá, nhiều người tìm đến những món ăn được chế biến từ thực vật để lạ miệng, đỡ ngán, hạn chế mỡ, đạm, để cân bằng các chất trong cơ thể. Trong đó, món đậu hũ chiên giòn được nhiều người “kết” vì dễ chế biến. Tuy dân dã, mộc mạc nhưng ngon và trên hết là giải quyết được cơn đói bụng một cách nhanh chóng.
Ở những quán ăn, thậm chí là nhà hàng lớn, trong thực đơn thường xuất hiện món đậu hũ chiên giòn như là món khai vị, ăn nhẹ trước khi vào các món chính. Có lẽ bởi vậy mà món ăn đơn sơ này đã chiếm một vị trí không nhỏ trong lòng thực khách.
Để chế biến món này, cần phải chọn đậu hũ non, đem ướp với chút muối và bột ngọt, hoặc bột canh. Nhẹ tay xoa muối và bột ngọt lên đậu thôi, kẻo nát. Ướp chừng 10 - 20 phút cho thấm đều, vừa ăn. Nếu chiên sả thì dùng sả băm nhuyễn ướp tương tự. Trước khi chiên, lấy dao cắt miếng đậu thành từng ô vuông nhỏ.
Khi dầu sôi mạnh trong chảo, cho đậu hũ vào chiên cho đến khi lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm thì vớt ra. Chế biến món này không nên tiết kiệm dầu ăn. Dầu ăn ngập chảo thì đậu càng mau giòn, không dính chảo và dầu lâu khét. Khi đã vớt đậu hũ giòn ra đĩa, dùng giấy thấm dầu bọc miếng đậu để hút bớt chất dầu đi cho đỡ béo, đỡ ngán.
Đậu hũ chiên giòn là món ăn dân dã nên dùng trong trường hợp nào cũng ngon. Dùng với cơm, ăn chơi, hoặc kèm với rau sống. Tuy nhiên đừng quên nước chấm là mắm nêm vắt chanh pha tí đường, hoặc xì dầu với tương ớt, tương đen.
NGUYỄN HOÀNG DUY