Cá ngân kho cà - hương vị đậm đà
Món ăn này tuy quen thuộc với bữa cơm dân vùng biển nhưng đừng nghĩ nó thiếu sức lôi cuốn và quyến rũ. Quan trọng là người nấu có chịu tỉ mẩn, gửi tình yêu, tâm hồn, sự tinh túy của nghệ thuật ẩm thực vào đó hay không mà thôi.
Một con cá ngân tươi đòi hỏi thân phải căng cứng, mang đỏ tươi. Khi mua cá ngoài chợ về, làm cho sạch, rạch một lỗ nhỏ ở bụng để lấy ruột ra. Không nên rạch toàn bộ bụng cá, vì như thế sẽ dễ nát bấy khi nấu cá chín.
Với món cá ngân kho cà, nên ướp cá với nước màu dừa, chớ ướp nghệ vì nghệ và cà “chỏi” nhau, khiến món ăn không được ngon lắm. Cho gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào chảo cá rồi dùng đũa trộn lên cho đều. Để cá thấm gia vị chừng 10 - 20 phút, tùy theo cái bụng có “đánh trống” hay không mà làm nhanh hay chậm.
Đem cá lên chảo kho vài phút cho sôi lên rồi chỉnh lửa liu riu. Đến khi cá tương đối chín thì cho một ít nước lọc vào. Tiếp theo cho cà chua vào chảo cá. Sở dĩ không để cà chua vào lúc đầu vì như vậy dễ làm cà chua rục, chất chua ra nhiều khiến vị nêm bị “cản trở”, làm món ăn mất ngon. Có thể cắt cà chua kiểu hạt lựu, bổ cau hoặc khoanh tròn tùy thích.
Giờ thì đậy nắp vung lại để cho cá mềm đều. Mặt khác, đây là cách để mùi không bay ám xung quanh, giữ quanh bên trong nắp vung, không mất đi hương vị đậm đà của món ăn. Kho độ chừng 7 phút nữa thì cá chín vừa. Nêm nếm cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.
Vị chua nhẹ của cà chua hòa quyện với vị ngọt, béo của cá làm cho món ăn ngon đậm đà, thăng hoa khi chạm vào miệng. Nếu ăn lúc nóng càng ngon hơn. Tuy nhiên, không nên hâm lại nhiều lần vì chất chua trong cà ra quá nhiều sẽ khiến món ăn mất ngon.
NGUYỄN HOÀNG DUY