Thơm như nướng cá mặt trời
Với khách du lịch đến Quy Nhơn, hải sản luôn là lựa chọn khéo léo và phù hợp. Trong đó, không thể nào bỏ qua món cá mặt trời nướng. Giống cá chỉ có ngoài biển ở xa, hình dạng không lấy gì bắt mắt nhưng một khi đã trần mình qua lò than, thêm chút gia vị thì kiểu gì cũng phải ăn cho đến miếng cuối cùng.
Theo những ngư dân chuyên đánh bắt cá mặt trời kể lại, sở dĩ loại cá này có cái tên như vậy vì người ta tin chúng thường xuyên ngoi lên tắm nắng mặt trời. Chúng có dáng hình khá xấu xí với dạng bầu dục, thân dẹp và phần đầu to. Để đến tay các bà nội trợ hay các nhà hàng, những con cá mặt trời phải đi một hành trình khá dài và gian nan. Cá được đánh bắt ngoài khơi xa, cấp đông rồi đem vào bờ bán cho đầu nậu. Đầu nậu bán lại cho những người chuyên buôn bán hải sản rồi mới phân phối tiếp.
Để có món cá mặt trời nướng ngon nhất phải bắt nguồn từ khâu sơ chế cá. Cá phải được làm ruột thật sạch rồi rửa lại với nước muối để át mùi tanh. Theo một đầu bếp lành nghề của một nhà hàng có tiếng, cá mặt trời muốn ngon nhất không cần phải ướp trước như các loại khác. Chỉ cần làm một chén gia vị sẵn gồm: hành, tỏi, sả băm, sa tế, bột nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, dầu ăn… trộn đều. Cá khứa nhẹ trên mình theo đường xéo rồi bỏ lên lò than nhỏ lửa. Khi cá đã bắt đầu săn thịt lại để chín thì mới quét phần gia vị trên lên mình cá. Cá săn, lửa nóng sẽ giúp gia vị thấm đều, thấm nhanh vào cá hơn.
Món cá mặt trời nướng khi chín sẽ toả mùi thơm đến nỗi những người sành ăn sẽ đứng ngồi không yên. Cứ chờ đã. Thong thả một chút nữa để món cá được hoàn thiện. Mâm cá nướng được dọn ra bàn sẽ có thêm rau sống với đủ loại rau thơm, dưa leo, xoài sống xắt sợi, sẽ có thêm mấy cái bánh tráng sống để nhúng nước và không thể thiếu chén mắm nêm thơm nồng đặc trưng. Vậy là món cá sẽ được ăn theo nhiều cách. Vừa ăn trong một hỗn hợp cuốn với rau sống, bánh tráng, vừa ăn theo kiểu gắp miếng cá, nhấm chút rượu gạo… Cũng có thể, vì những cách ăn đó, vì độ ngon của món mà cá mặt trời nướng dường như chưa bao giờ hạ nhiệt!
TÂM NGỌC