Chợ Đầm được chọn xây dựng thí điểm chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
(BĐ) - Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch “Triển khai xây dựng chợ thí điểm bảo đảm VSATTP tại chợ Đầm - TP Quy Nhơn”.
Một góc quầy rau an toàn ở chợ Đầm được chứng nhận VIETGAP.
Mục đích của Kế hoạch là xây dựng được mô hình thí điểm chợ bảo đảm VSATTP theo ngành hàng thực phẩm được lựa chọn kinh doanh bảo đảm VSATTP theo tiêu chí xác định để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hàng hóa không an toàn cũng như do ngộ độc thực phẩm gây ra trong quá trình sử dụng thực phẩm tại chợ; nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo văn minh thương mạ, an toàn cho người tiêu dùng (NTD). Đồng thời, nâng cao nhận thức cho NTD và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ trong việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về VSATTP trong phạm vi chợ; các hộ kinh doanh thực phẩm được lựa chọn kinh doanh bảo đảm VSATTP thực hiện các quy định của nhà nước về hàng hóa kinh doanh, về VSATTP theo quy định…
Theo đó, khu nhà lồng của chợ Đầm (TP Quy Nhơn) với diện tích 420m2 được chọn thí điểm xây dựng chợ đảm bảo VSATTP. Tại đây, BCĐ tỉnh yêu cầu Ban quản lý chợ Đầm bố trí tại khu vực này 50 hộ kinh doanh (bình quân 3m2 /hộ) và phân bố ngành hàng theo từng khu vực riêng biệt. BCĐ tỉnh cũng đề ra các yêu cầu tiêu chuẩn quầy hàng kinh doanh, tiêu chí về văn hóa, người kinh doanh và cơ sở vật chất của chợ… Như hàng hóa bày bán phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan thú y; người kinh doanh phải được tập huấn kiến thức về kinh doanh thực phẩm, kiến thức VSATTP, được khám sức khỏe định kỳ; phải mặc trang phục bảo hộ riêng…
Tin và ảnh: Viết Hiền