Đi tìm “thần dược”
Trong thời buổi ăn cái gì cũng sợ thực phẩm bẩn, cộng với nhiều loại bệnh tật phát sinh, nhiều người quay về tìm các loại thảo dược thiên nhiên, với hy vọng có thể ngăn ngừa, thậm chí đẩy lùi bệnh tật.
Bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh.
Từ tăng cường sức khỏe
Cách đây đã lâu, khi đến nhà bạn chơi, trước khi về, bạn ngắt dúi vào tay tôi vài lá cây to xanh ngắt, gân lá hơi có màu xanh trắng, bảo: “Lá cây mật gấu đó. Nghe nói trị bá bệnh, nhất là tiểu đường, về uống thử xem. Nếu được thì nên trồng nấu nước cho cả nhà uống. Ban đầu có vị đắng, nhưng sau lại có vị ngọt thanh dễ chịu”.
Hỏi qua, thì hình như không chỉ mình bạn tôi, hiện rất nhiều người đang trồng cây này và sử dụng lá của nó. Nhà nào không có đất thì trồng trong chậu kiểng. Chị Kim Oanh, nhà ở đường Thi Sách, TP Quy Nhơn, nói: “Nhà tôi trồng được mấy cây, lấy lá uống hàng ngày. Vì ông xã có bệnh về gan nên tôi nấu nước uống thay cho nước trà hàng ngày. Nghe đâu loại lá này giúp mát gan, giải độc và hạ men gan. Tôi hái lá tươi cho vào tủ lạnh để tự khô dần, rồi lấy ra hãm như uống nước trà. Tôi nghĩ, thảo dược tự nhiên dùng thay nước như nước trà, nước vối, cả nhà đều dùng được cũng chẳng hại gì”.
Chị Oanh cũng cho biết thêm, chị còn trồng thêm mấy chậu cây chùm ngây với mục đích tăng thêm chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày vì lá chùm ngây rất nhiều dinh dưỡng.
Với lượng thông tin dồi dào đến bội thực như hiện nay, mỗi ngày mở mạng, lên facebook, đều có thể “kiếm” được những bài thuốc thần kỳ từ thảo dược có thể đánh tan mọi bệnh tật hiểm nghèo và người nọ cứ thế share cho người kia. Tuy nhiên, việc kiểm chứng tác dụng của những bài thuốc ấy có bao nhiêu phần trăm sự thật không phải đơn giản, và nhất là liệu với mỗi người đều có tác dụng như nhau hay không.
Sau một dạo rau chùm ngây được thổi phồng quá mức về tác dụng thì các nhà khoa học Việt Nam đã lên tiếng, rằng rau chùm ngây có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao hơn một số loại rau khác, nhưng không phải là “thần dược” trị bá bệnh. Và không phải ai ăn cũng tốt và cũng không nên ăn quá nhiều vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi; ăn thừa sẽ gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe.
Ðến “thần dược” chữa ung thư
Người không may mắc phải căn bệnh ung thư, trong thâm tâm ngầm coi như đã bị “tuyên án tử”. Bởi vậy, bên cạnh các liệu pháp Tây y, nhiều người còn tìm đến Đông y với ý nghĩ, điều trị Đông - Tây y kết hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Thậm chí, khi bác sĩ Tây y đã lắc đầu trả về, thì Đông y được xem là hy vọng cuối cùng của bệnh nhân cũng như người thân của họ.
Sau gần 3 năm chống chọi với căn bệnh ung thư, hiện anh Phạm K. (48 tuổi, nhà ở phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) đang dùng Đông- Tây y kết hợp với ngồi thiền. Anh K. nói: “Bệnh của tôi khi phát hiện đã vào giai đoạn 2, phải cắt bỏ một phần gan bị thương tổn và dùng thuốc đặc trị. Ban đầu, phải dùng loại đặc trị 1 triệu đồng/viên, mỗi ngày 4 viên. Khi bệnh đã ổn định hơn, tôi uống loại thuốc nhẹ tiền hơn kết hợp với dùng thảo dược như nấm lim xanh, xáo tam phân... Ai bày gì làm đó. Ngoài uống thuốc Tây, tôi đang uống hàng ngày cây xáo tam phân, gửi mua ở vùng Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Thôi thì có bệnh vái tứ phương, trúng đâu hay đó chứ biết sao”.
Nói về tác dụng của “thần dược” Đông y đối với việc điều trị bệnh ung thư, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Trí, Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh, khá dè dặt: “Bởi trong Đông dược có những thành phần không rõ nên tôi không dám khuyên bệnh nhân dùng. Trong thực tế, cũng đã có trường hợp bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư, sau khi dùng Đông y đã bị suy gan, suy thận, làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp bác sĩ đã “bó tay” với bệnh nhân, liệu pháp Đông y, thuốc Nam coi như phương cách cuối cùng làm thỏa mãn tâm lý “còn nước còn tát” của bệnh nhân và người nhà”.
Trong thực tế cũng có trường hợp bệnh nhân “cầm cự” nhờ liệu pháp này. Chị Nguyễn Thị Vy (45 tuổi, nhà ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) cho biết, sau hơn một năm kể từ khi bệnh viện “trả về” vì bị ung thư phổi giai đoạn cuối, hiện ba chị (năm nay 75 tuổi) vẫn có thể sinh hoạt, tập thể dục nhẹ nhàng trong nhà chỉ với bài thuốc sắc nước lá đu đủ sao vàng hạ thổ với lá sả uống hàng ngày. “Thấy ông cụ lạc quan, đi lại và minh mẫn được ngày nào hay ngày đó là gia đình tôi mừng lắm rồi. Tôi nghĩ, uống thuốc Nam như dân gian vẫn nói “phước chủ may thầy”, không phải ai uống vào cũng khỏe mạnh hết cả, thậm chí ngược lại đằng khác”.
Bác sĩ Trí nhấn mạnh: “Hiện tại, chưa có loại thảo dược nào có thể ngăn ngừa ung thư. Có chăng là tác dụng hỗ trợ, bồi bổ cơ thể người bệnh khỏe mạnh, kéo dài thời gian chống chọi với bệnh tật. Cũng phải nói thêm rằng, với bệnh nhân bị bệnh ung thư, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì tâm lý đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Những người lạc quan sẽ tiếp nhận việc điều trị tốt hơn những người quá bi quan, lo lắng về tình trạng bệnh tật”.
Bác sĩ Trí cũng cho biết, hiện một số người bị ung thư kiêng khem quá mức, nhất là với thịt đỏ, vì sợ rằng sẽ làm tăng sinh tế bào ung thư. Tuy nhiên, người bị ung thư cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức điều trị bệnh nhưng lưu ý là chỉ ăn vừa đủ chứ đừng để dư chất, nhất là chất đường, chất béo vì sẽ không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, cần tăng cường ăn các loại rau, chất xơ và tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Bà N.T.V, 71 tuổi, ở đường Nguyễn Lữ, TP Quy Nhơn, chống chọi với bệnh ung thư gan, tâm sự: “Tôi phát hiện bệnh khi đã ở vào giai đoạn 2, đến nay đã 7 năm nay rồi. Trước, tôi cũng điều trị kết hợp với thuốc Nam lấy tận trong Phú Yên, nhưng sau tôi dừng hẳn. Theo tôi, quan trọng nhất là tuân thủ chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, tái khám thường xuyên và giữ tinh thần lạc quan, sinh hoạt điều độ là tốt nhất”.
NGUYỄN NAM