Nghĩa đồng bào ở một bếp ăn tình thương
Ra đời từ năm 2008, Bếp ăn tình thương huyện Tuy Phước là bếp tình thương tại cơ sở y tế đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Trong 8 năm hoạt động, trải qua không ít khó khăn, thăng trầm, song các tình nguyện viên vẫn luôn “bám” bếp để gửi đến bệnh nhân những suất cơm, cháo ấm nghĩa đồng bào.
Tình nguyện viên của Bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước phát cháo buổi sáng cho bệnh nhân và người nhà.
Gian nan vẫn “bám” bếp
Tháng 10.2008, các tình nguyện viên chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tuy Phước bắt đầu nấu và phát cháo cho bệnh nhân và người nhà tại Trung tâm Y tế huyện. Thời điểm ấy, dù khó khăn về nguồn lực, cơ sở vật chất, song các tình nguyện viên vẫn quyết tâm duy trì từ 1 - 2 bữa cháo sáng/tuần.
Đến tháng 4.2009, số bữa cháo sáng cho bệnh nhân nghèo được nâng lên 5 bữa/tuần. Hoạt động nấu nướng thuận lợi hơn khi cuối năm 2009, Trung tâm Y tế huyện bàn giao cho các tình nguyện viên một phòng để phục vụ việc nấu nướng và cấp phát.
Đến năm 2011, khi nguồn lực vận động đã tương đối ổn định, Bếp tình thương phát triển lên 2 bữa ăn/ngày (gồm một cháo sáng và cơm trưa). Mỗi tuần, thực hiện cấp phát từ thứ Hai đến thứ Sáu.
Năm 2013, Bếp ăn tình thương huyện Tuy Phước được chương trình “Bếp yêu thương” của Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh về ghi hình, phát trên sóng HTV và kêu gọi được nhiều nhà tài trợ ủng hộ gạo, dầu ăn lẫn tiền mặt. Cũng trong năm 2013, Đoàn đại biểu CTĐ các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình đã vào tham quan, học tập mô hình Bếp ăn tình thương của CLB tình nguyện viên CTĐ huyện Tuy Phước.
Ngỡ rằng cứ theo đà ấy, Bếp ăn tình thương huyện Tuy Phước sẽ tiếp tục ổn định, phát triển thêm số lượng và chất lượng hoạt động trợ giúp. Thế nhưng, đến tháng 3.2015, Bếp gặp phải khó khăn về cơ sở vật chất khi Trung tâm Y tế huyện thu hồi phòng nấu nướng.
Trong hơn 1 năm sau đó, việc nấu nướng và vận chuyển thức ăn gặp khá nhiều khó khăn. “Lúc đầu, Bếp dời đến trụ sở Hội CTĐ huyện (cách Trung tâm Y tế huyện khoảng 500 m) để nấu tạm. Khó khăn, cách trở không làm các tình nguyện viên nản lòng. Các chị có mặt từ 3 giờ sáng để nấu cháo, đẩy xe đến Trung tâm Y tế huyện trước 6 giờ sáng để kịp cấp phát; rồi lại quay về chuẩn bị nấu cơm trưa và tiếp tục đẩy đến cấp phát lúc 10 giờ. Sau đó, Bếp dời về trụ sở thôn Vân Hội 2 (thị trấn Diêu Trì) để nấu nướng. Vị trí này cách Trung tâm vài cây số nên phải dùng xe máy để chở thức ăn. Các tình nguyện viên phần lớn là người lớn tuổi, nhiều người không biết lái xe máy, nên việc vận chuyển khó khăn muôn phần” - bà Quang Cẩm Thu, Phó Chủ nhiệm CLB tình nguyện viên CTĐ huyện Tuy Phước, nhớ lại.
Tình nguyện viên Nguyễn Thị Mà hiện là người phụ trách nấu chính tại Bếp ăn tình thương.
Ổn định với nhà bếp mới
Ngày 30.8 vừa qua, Bếp ăn tình thương Tuy Phước chính thức dời về lại Trung tâm Y tế huyện, kết thúc chặng đường hơn một năm gặp khó về vị trí nấu nướng. Nhà bếp mới đã được xây dựng từ nguồn vận động xã hội hóa của UBND huyện, với tổng chi phí xây dựng khoảng 180 triệu đồng.
“Chỗ nấu đã tươm tất, gọn gàng, thuận tiện hơn cho chị em tình nguyện. Tuy nhiên, chúng tôi mong vận động được nguồn lực để xây dựng một công trình vệ sinh cho những tình nguyện viên phục vụ bếp. Mỗi ngày bếp đỏ lửa từ 3 giờ sáng đến 10 giờ trưa, nếu các tình nguyện viên phải đi nhờ nhà vệ sinh của bệnh nhân hoài thì hết sức bất tiện” - bà QUANG CẨM THU bày tỏ.
Được biết, lúc đầu, thiết kế công trình chưa thật phù hợp quy mô nấu vài trăm suất ăn từ thiện khi bố trí 2 bếp ga và khu vực chế biến, rửa thực phẩm khá chật chội. Vì thế, CLB tình nguyện CTĐ huyện đã đề nghị UBND huyện hỗ trợ xây thêm một gian phía sau để bố trí lò nấu củi và làm khu vực chế biến thực phẩm, và được đồng ý.
Có được vị trí tổ chức chế biến, nấu nướng ổn định, CLB yên tâm làm tốt công tác vận động và duy trì cấp phát thức ăn. Mỗi ngày, bà Nguyễn Thị Mà (65 tuổi, ở thôn Vân Hội 2, thị trấn Diêu Trì) - người phụ trách nấu chính của Bếp tình thương huyện Tuy Phước - lại đạp xe đến Trung tâm Y tế huyện từ lúc 3 giờ sáng. Ở đó, bà cùng một tình nguyện viên khác chuẩn bị bữa cháo sáng và bữa cơm trưa, đảm bảo đến giờ cấp phát, suất ăn vẫn còn nóng hổi, thơm ngon trên tay người nhận.
Nhập viện hơn một tuần, tự chăm sóc cho bản thân vì chồng đã mất, các con lại ở xa, bà Huỳnh Thị Đính (82 tuổi, ở thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc) cho biết, rất yên tâm khi nhận cháo và cơm tại Bếp tình thương. Bà chia sẻ: “Mấy cô cấp phát cháo, cơm đều đặn và đúng giờ lắm. Có cơm, có cháo của mấy cô, tôi cũng đỡ được một phần tiền bạc. Mà không chỉ cấp cháo, cơm, mấy cô tình nguyện còn miễn phí cả nước sôi, nước để nguội”.
NGUYỄN MUỘI