Chợ Đầm (Quy Nhơn): Hướng tới mô hình chợ vệ sinh an toàn thực phẩm
Chợ Đầm (TP Quy Nhơn) vừa được chọn xây dựng chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo văn minh thương mại, an toàn cho người tiêu dùng…
Nhiều hạn chế
Chợ Đầm là một trong những chợ đầu mối hạng 1, được xây dựng từ năm 1994 tại phường Thị Nại, TP Quy Nhơn. Chợ có tổng diện tích kinh doanh trong nhà lồng là 4.121 m2 , diện tích kinh doanh ngoài trời 1.036 m2. Theo thiết kế, chợ Đầm có nhiều khu kinh doanh riêng. Hệ thống điện được trang bị đến từng lô, sạp trong chợ, tạo thuận lợi cho tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm công nghệ, tiêu dùng.…
Một quầy rau an toàn ở chợ Đầm được chứng nhận VietGAP.
Theo khảo sát của Sở Công Thương, tổng số hộ kinh doanh tại chợ Đầm hiện tại là 659 hộ; trong đó có 359 hộ kinh doanh cố định, thường xuyên và 300 hộ kinh doanh không ổn định, không thường xuyên. Toàn bộ chợ hiện có 659 lô (diện tích bình quân 3 m2/lô), trong đó số lô trong nhà lồng là 144 lô, ngoài trời là 515 lô. Tình hình kinh doanh thực phẩm tại chợ Đầm khá phong phú, gồm thực phẩm tươi sống, thủy hải sản, các loại rau, củ quả, thực phẩm công nghệ… Trong đó, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến tiêu dùng hàng ngày chiếm tỉ trọng tương đối lớn.
Tuy nhiên, lâu nay hoạt động kinh doanh, mua bán tại chợ Đầm vẫn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn. Kết quả khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy, hệ thống nước thải của chợ chưa được xử lý trước khi thải ra môi trường theo quy định; hệ thống nước chưa đảm bảo vệ sinh, chủ yếu là sử dụng giếng khoan; chưa có hệ thống nước đến từng lô, sạp kinh doanh ngành hàng tươi sống; hệ thống vệ sinh nền khu thực phẩm tươi sống và rau, củ, quả… không bảo đảm VSATTP. Chợ Đầm cũng chưa có kho bảo quản lạnh riêng với ngành hàng thực phẩm. Hầu hết các hàng thực phẩm tại chợ rất khó xác định được chất lượng, nguồn gốc. Qua kiểm tra nguồn hàng thực phẩm vào chợ Đầm cho thấy, đa số chưa qua kiểm tra VSATTP…
Hướng tới chợ VSATTP
Từ năm 2014, Sở Công Thương đã triển khai điều tra, khảo sát thực tế, nghiên cứu, xây dựng dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh”. Ban chỉ đạo triển khai dự án đã quyết định chọn chợ Đầm là chợ thí điểm bảo đảm VSATTP. Đầu tháng 9.2016, Ban chỉ đạo đã thông qua kế hoạch triển khai xây dựng chợ thí điểm bảo đảm VSATTP tại chợ Đầm.
Ông Phạm Tấn Thành, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Mục đích của kế hoạch là xây dựng được mô hình thí điểm chợ bảo đảm VSATTP theo ngành hàng thực phẩm được lựa chọn kinh doanh, bảo đảm VSATTP theo tiêu chí xác định, để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hàng hóa không an toàn cũng như do ngộ độc thực phẩm gây ra trong quá trình sử dụng thực phẩm tại chợ; nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo văn minh thương mại, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ trong việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra VSATTP trong phạm vi chợ. Các hộ kinh doanh thực phẩm được lựa chọn kinh doanh bảo đảm VSATTP thực hiện các quy định của Nhà nước về hàng hóa kinh doanh, về VSATTP theo quy định.
Theo đó, khu nhà lồng của chợ Đầm được chọn thí điểm xây dựng chợ đảm bảo VSATTP. Để xây dựng thí điểm chợ VSATTP đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu Ban quản lý chợ Đầm bố trí tại khu vực này khoảng 35 hộ kinh doanh (bình quân 3 m2/hộ) và phân bố ngành hàng theo từng khu vực riêng biệt. Hàng hóa bày bán phải có sự kiểm soát và chứng nhận VSATTP của cơ quan thú y; người kinh doanh phải được tập huấn kiến thức về kinh doanh thực phẩm, VSATTP, được khám sức khỏe định kỳ và phải mặc trang phục bảo hộ riêng.
Theo kế hoạch, giữa tháng 10.2016, công tác thiết kế, phê duyệt thiết kế, tổ chức đấu thầu dự án sẽ hoàn thành. Đến khoảng cuối tháng 12.2016, sẽ hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, cải tạo khu nhà lồng, quầy bán hàng theo chuẩn VSATTP tại chợ Đầm.
VIẾT HIỀN