Bầu luộc chấm kho quẹt
Những cơn mưa dầm bắt đầu có mặt đều đặn hơn. Miền Trung đã vào mùa mưa nặng hạt. Ngoài vườn, đám bầu đung đưa trong những cơn gió thốc. Mùa này, mâm cơm có thêm món “cổ truyền” của mẹ: Bầu luộc chấm kho quẹt. Món ăn dân dã này đã đưa cả nhà đi qua bao ngày khốn khó, bao gió mưa đi qua và ấm áp ở lại.
Mẹ nói, coi vậy chớ món bầu luộc chấm kho quẹt này không phải đơn giản như người ta vẫn nghĩ đâu nghen. Với những bà mẹ quê như mẹ tôi, khi có chút thời gian thong thả hơn vì mưa gió, những món ăn bình thường nhất cũng được chăm chút kỹ càng bởi càng kỹ thì càng ngon, chồng con ăn càng thấy yêu người phụ nữ của gia đình, chứ có mất mát gì đâu. Món luộc chấm này khó nhất ở công đoạn làm kho quẹt. Kho quẹt của mẹ thường là món “không đụng hàng” vì thời con gái, mẹ đã cất công học chỗ này một chút, góp chỗ kia một tẹo.
Kho quẹt nhất thiết phải có nguyên liệu là mắm nhĩ nhà làm. Mấy con tôm khô trong đó cũng được mẹ tỉ mẩn mua về làm sạch rồi phơi khô trong mùa nắng. Thấy mẹ chăm chút cho nồi kho quẹt mà tôi có chút lo lắng, không biết rồi sau này mình có làm được như mẹ không. Thịt ba chỉ mẹ rửa sạch rồi xắt hạt lựu. Bắc nồi lên bếp cho nóng, mẹ cho mớ ba chỉ đó vô xào sơ cho ra mỡ và thịt cũng được săn lại. Khi thịt đã chuyển màu vàng nhẹ, mẹ vớt ra rồi cho đường vào thắng làm màu. Đường vừa tới độ vàng thì cho nước mắm nhĩ, bột nêm, ớt trái xắt lát vào đảo nhẹ. Chờ hỗn hợp này sôi tăm thì thả tôm khô và thịt ba chỉ đã xào vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Để lửa liu riu chừng 10 phút thì tắt bếp, rắc thêm tiêu sọ cho thơm.
Xong nồi kho quẹt cầu kỳ rồi thì đến phần luộc bầu. Bầu phải là bầu non, để nguyên vỏ luộc ăn mới thích. Bầu luộc đơn giản, chỉ cần cho phần bầu cắt khúc vào nồi nước sôi trong chốc lát rồi tắt bếp. Bầu luộc ngon là bầu vừa chín tới, còn chút giòn sực của vỏ và thịt. Món bầu luộc chấm kho quẹt đã xong, giờ chỉ còn dọn cơm và thưởng thức món ăn với đầy đủ những cung bậc của mùi quê dân dã giữa những trận mưa gió tơi bời ngoài ngõ…
TÂM NGỌC