Xã Nhơn Hậu (TX An Nhơn): Cần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng nghề bún tươi Ngãi Chánh
Hiện mỗi ngày, làng nghề bún tươi Ngãi Chánh (ở thôn Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn) làm ra gần 20 tấn bún. Trong quá trình sản xuất, nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra bên ngoài khiến môi trường nơi đây ô nhiễm nghiêm trọng.
Nước thải xả trực tiếp ra môi trường
Theo UBND xã Nhơn Hậu, hiện gần 43% số hộ (170/400 hộ) trong thôn Ngãi Chánh làm bún, với 27 cơ sở sản xuất theo dây chuyền với quy mô lớn. Bình quân, mỗi ngày, các hộ làm ra gần 20 tấn bún tươi. Nghề làm bún Ngãi Chánh đã góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Tuy nhiên, do chưa được đầu tư về hệ thống xử lý nước thải theo quy trình chuẩn của Bộ TN-MT nên toàn bộ nước thải trong quá trình sản xuất chưa qua xử lý đều xả trực tiếp ra bên ngoài.
Một cơ sở làm bún tươi ở thôn Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn.
Ông Đoàn Thiên Lan, một chủ cơ sở sản xuất bún ở xóm Tây, thừa nhận: “Gia đình tôi mỗi ngày làm ra khoảng 500 kg bún tươi. Nước thải trong quá trình sản xuất không biết xả ra đâu, nên một phần đành đưa ra con mương dẫn vào cánh đồng Ngãi Chánh, phần khác xả trực tiếp ra vườn nhà”.
Không riêng nhà ông Lan, đa phần các hộ sản xuất bún khác ở Ngãi Chánh cũng đều xả nước thải ra 2 con mương rồi thoát ra cánh đồng Ngãi Chánh. Ước tính, mỗi ngày, hàng trăm m3 nước thải chưa qua xử lý như vậy cứ thế chảy ra đồng. Hệ quả, nguồn nước ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, mà còn khiến gần 1 ha đất lúa ở cánh đồng này phải bỏ hoang.
Chị H. - một hộ không làm nghề sản xuất bún tươi trong thôn - bức xúc: “Dân chúng tôi chịu đựng mùi hôi cả ngày lẫn đêm. Người lớn còn được, chứ với người già và trẻ nhỏ, việc ngửi mùi hôi như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi nghĩ, chính quyền địa phương cần quy hoạch, tách các cơ sở sản xuất bún ra khỏi khu vực dân cư, vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa bảo vệ môi trường”.
Cần xây dựng làng nghề tập trung
Theo ông Giả Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải trong quá trình sản xuất bún ở thôn Ngãi Chánh đã lâu nhưng chưa được xử lý. Tuy nhiên, làm hệ thống xử lý nước thải tập trung như vậy cần đầu tư với kinh phí lớn, khoảng 7 - 10 tỉ đồng.
“Kinh phí lớn như vậy địa phương không đủ khả năng. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền và ngành chức năng quan tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm ở làng nghề nhưng chưa được giải quyết” - ông Thọ nói.
Trong khi đó, ông Đoàn Tuấn Sĩ, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX An Nhơn, cho rằng: “Để phát triển bền vững làng nghề truyền thống bún tươi Ngãi Chánh (đã được UBND tỉnh công nhận năm 2010) phải tính đến phương án di dời các cơ sở làm bún ra khỏi khu dân cư và đưa về một khu quy hoạch riêng biệt, với hạ tầng hệ thống xử lý nước thải theo quy chuẩn của Bộ TN-MT. Song để thực hiện được như vậy, cần có thời gian và kinh phí. Sắp tới, phòng sẽ có văn bản tham mưu cho UBND TX An Nhơn đề nghị tỉnh hỗ trợ theo phương án này”.
TRỌNG LỢI