Phù Cát: Sơ kết vụ Mùa, chuẩn bị triển khai vụ Đông Xuân 2016 - 2017
Vụ mùa năm 2016, toàn huyện Phù Cát sản xuất 3.335 ha lúa, đạt 101,2% kế hoạch; trong đó có 2.826 ha lúa sạ vụ 3 và 509 ha lúa gieo khô; năng suất bình quân ước đạt 46 tạ/ha, tăng 1,5 tạ/ha so với cùng vụ năm trước. Diện tích cây trồng cạn khoảng 1.540 ha; gồm 405 ha bắp lai, 467 ha đậu phụng, 149 ha hành, hơn 515 ha rau màu khác.
Như vậy, trong năm 2016, huyện Phù Cát đã sản xuất 16.464 ha lúa, đạt 102,9% kế hoạch, năng suất lúa bình quân đạt 59,4 tạ/ha, sản lượng 97.715 tấn. Diện tích cây trồng cạn đạt 9.845 ha, tăng gần 700 ha so với năm 2015. Toàn huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích 1.967 ha; chuyển từ 3 vụ lúa sang sản xuất 2 vụ lúa hoặc 2 lúa 1 màu trên diện tích 3.163 ha; thực hiện thành công 49 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa, đậu phụng và mì ở 16 xã với tổng diện tích 2.445 ha.
Kết quả nói trên đã góp phần đưa sản xuất nông nghiệp năm 2016 ở Phù Cát đạt thắng lợi với tổng sản lượng lương thực 103.473 tấn, vượt 1.833 tấn so với kế hoạch.
Công tác quản lý, bảo vệ rừng được tăng cường; chăn nuôi phát triển cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc, gia cầm; năng lực khai thác thủy sản tăng cao, sản lượng khai thác vượt 1.000 tấn so cùng kỳ năm trước.
Trong kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017, Phù Cát tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ: mở rộng diện tích cây trồng cạn, ứng dụng các mô hình xen, luân canh có thu nhập cao, chuyển từ 3 vụ lúa sang sản xuất 2 vụ lúa/năm. Toàn huyện phấn đấu sản xuất 7.200 ha lúa, đầu tư thâm canh để đạt năng suất bình quân 67 tạ/ha; trồng khoảng 7.750 ha cây trồng cạn. Đồng thời, sản xuất 34 cánh đồng mẫu lớn, có tổng diện tích 1.580 ha, khoảng 4.830 hộ nông dân tham gia; gồm 24 cánh đồng sản xuất lúa, diện tích 1.220 ha, 5 cánh đồng trồng đậu phụng xen mì diện tích 240 ha, 4 cánh đồng trồng đậu phụng diện tích 105 ha, và 1 cánh đồng trồng bắp lai.
Huyện chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, quy hoạch vùng sản xuất từng loại cây trồng, hướng dẫn nông dân sản xuất đúng thời vụ, cơ cấu giống, mật độ gieo sạ, quy trình chăm sóc... Chủ động nguồn lúa giống và các loại giống cây trồng để cung ứng kịp thời cho nông dân sản xuất. Tổ chức diệt chuột trước khi vào vụ; thực hiện tốt công tác dự tính dự báo sâu bệnh, hướng dẫn phòng trừ kịp thời.
HOÀI TRUNG