Ngọt mát canh tôm tít bí đao
Xứ biển có món tôm tít khá độc đáo. Tôm tít là loại tôm tự nhiên, chỉ có thể đánh bắt ngoài biển, đầm phá. Càng ngày, loại tôm này càng được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngọt thanh, đậm đà và thịt thơm, dai.
Muốn lựa tôm tít ngon thì những bà nội trợ khéo tay thường tránh các ngày rằm trăng tròn ra. Cũng giống như một số loài giáp xác khác, tôm tít dễ bị ốp, rộp khi tới ngày trăng rằm. Tôm tít có nhiều loại. Thông thường, các chị vẫn mách nhỏ với nhau chọn loại tôm tít cơm có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày cầm lên nặng tay. Tốt nhất là chọn tôm còn sống vì đây thuộc loại hàng càng tươi càng ngon.
Thông thường, tôm tít đem về được chế biến rất đơn giản bằng cách cho vào nồi, không đổ nước, đậy nắp và nấu chừng 20 phút. Cầu kỳ hơn chút nữa thì ướp tôm thiệt ngon rồi đút lò. Riêng món canh bí đao tôm tít thì ngọt mát không kể xiết.
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch xắt miếng vừa ăn. Tôm tít để nguyên con, nguyên vỏ rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước thật sôi rồi thả tôm tít vào. Nếu đám tôm còn sống thì khi nấu phải cẩn thận đậy nắp kẻo tôm giãy ra ngoài. Chừng 5 phút sau thì cho bí đao vào. Đợi nước sôi lên lần nữa thì nêm chút muối hột. Thường khi nấu món này, những bà nội trợ không cho thêm bột ngọt hay bột nêm, chỉ thêm chút muối. Đơn giản là vì tôm tít nấu lên đã rất ngọt, thêm vào đó là vị ngọt thanh từ bí đao cộng hưởng. Nồi canh vì thế mà trong veo, thơm lừng.
Trước khi tắt bếp, bỏ thêm vô chút hành ngò xắt nhỏ và ít tiêu hạt giã nhuyễn. Mùi tiêu, mùi hành ngò, mùi tôm tươi nấu chín, mùi của bí đao hòa quyện tạo sức hấp dẫn, lôi kéo người ta vào bữa.
TRẦN THỊ DUYÊN