Lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017
Ðể các địa phương chủ động triển khai kế hoạch sản xuất lúa vụ Ðông Xuân 2016 - 2017 đạt hiệu quả, Sở NN&PTNT đã có hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa và các giải pháp kỹ thuật sản xuất vụ Ðông Xuân 2016-2017.
Đối với chân ruộng 3 vụ lúa/năm, gieo sạ từ ngày 25.11 đến 5.12.2016, cho lúa trỗ tập trung từ ngày 10 - 25.2.2017; chân ruộng 2 vụ gieo sạ từ ngày 10.12 – 25.12.2016, cho lúa trỗ tập trung từ ngày 10 - 25.3.2017; chân ruộng trũng thì nước rút đến đâu gieo sạ đến đó. Trên cơ sở cơ cấu giống lúa chung của tỉnh, các địa phương căn cứ đặc điểm, thời gian sinh trưởng của từng giống lúa, lấy mốc thời điểm cho lúa trỗ tránh được điều kiện bất lợi của thời tiết để bố trí thời điểm gieo sạ phù hợp cho từng vùng, từng điều kiện cụ thể.
Về cơ cấu giống đối với chân ruộng sản xuất 2 vụ lúa/năm: Sử dụng các giống ĐV 108 (ưu tiên giống ĐV108 phục tráng), Khang dân đột biến, ĐB 6, VTNA 2; giống bổ sung: Thiên ưu 8, DT45, BC 15, Hoa ưu 109, TBR 1, Q5, MT10, TBR 45, TBR36, TBR 225. Chân ruộng sản xuất 3 vụ lúa/năm sử dụng các giống chủ lực: ĐV 108 (ưu tiên giống ĐV108 phục tráng), Khang dân đột biến, TBR 36, PC 6, KD 28; giống bổ sung: VTNA 2, Thiên ưu 8, Hoa ưu 109, TBR1. Các giống lúa lai sử dụng trong vụ Đông Xuân: TH 3-3, TH3-5, Nhị ưu 838, Nhị ưu 838 KBL, CT16, Bio404, Sut 89, Syn 6, Đắc ưu 11. Ngoài ra, các giống lúa đặc thù của địa phương có thể bố trí như: Hương Cốm 1, SH2, GS333, GS747, DH81-56; giống lúa triển vọng, sản xuất thử: ANS1, AN1, AN2, ANS2, GL105, Đài thơm 8, DCG72 (Khang dân cải tiến), CTX30, SV181, DT37, DT34, DH15-1, CB3988.
Các địa phương cần phối hợp ngành Nông nghiệp tập trung triển khai các giải pháp kỹ thuật: Lịch thời vụ, cơ cấu giống và mật độ gieo sạ (lúa thuần: 100-110 kg/ha, riêng giống VTNA 2: 50 kg/ha; lúa lai: 40 - 45 kg/ha); kiểm tra, rà soát diện tích và khoanh vùng sản xuất, cân đối nguồn nước để bố trí sản xuất phù hợp, hiệu quả, chủ động giành thắng lợi vụ Đông Xuân 2016-2017.
ĐINH VĂN TOẠI