Cà tím nướng mỡ hành
Lần đầu tôi biết đến món cà tím mỡ hành là ngày đầu tiên ra mắt phía gia đình người yêu. Nhà anh ở quê, về đúng gần giờ trưa nên mẹ anh vội vàng đi bắt con gà, hái mớ rau nấu cơm cho con trai và người yêu của hắn. Anh cười bảo, mẹ cứ để con hái rau về luộc, hái cà tím về nướng mỡ hành là “số dách”, không cần thịt, gà, cá gì đâu. Mẹ anh cười: “Cha mày! Nhà có khách chứ mình mi thì mẹ biết thừa”. Anh phì cười, liếc mắt bảo: “Người nhà thôi mà mẹ”.
Lần đầu tiên tôi nghe nói có món cà tím nướng mỡ hành. Hồi giờ ở quê, tôi cứ thấy cà tím luộc lên, lột vỏ, cắt khúc ra dằm mắm là đủ mê rồi. Giờ tôi theo người yêu ra vườn, hái đủ các loại rau vào luộc lên. Cà tím ở vườn nhà anh quả rất to, láng bóng và tím ngắt, trông đẹp mắt hơn hàng bán ngoài chợ nhiều. Vậy là, bếp nấu củi, anh khơi mấy cục than hồng ra, cứ thế xoay đều trái cà nướng từ từ, cho đến khi vỏ cà bắt đầu đen lại, nứt ra, tươm nước từng giọt nhỏ xuống than hồng nghe xèo xèo.
Cà tím nướng xong thì lột vỏ, cắt khúc. Anh bảo tôi xắt hành từng khúc nhỏ, phi dầu hành thật thơm, rồi thêm mắm đã pha sẵn ớt, tỏi, đường, chanh vào trộn đều. Mùi thơm càng dậy hơn, béo ngậy. Miếng cà tím nướng có mùi khác hẳn khi luộc, quyện với gia vị trộn vào cứ mặn, ngọt, chua, cay lẫn béo ngậy, khiến tôi ăn cơm không còn biết thẹn.
10 năm trôi qua, tôi đã là vợ của anh, con dâu của mẹ. Mẹ cho tôi thêm nhiều bí quyết làm món ngon cho chồng, con từ trái cà tím. Chẳng hạn, món cà tím xắt lát to, chiên dòn, rưới thịt băm chua cay lên trên. Từ đó, tôi biến tấu thêm, có thể là món cà tím tẩm ướp gia vị nướng, rồi rưới tôm bằm, sốt cà chua lên trên, ăn cùng mắm cái…
Việc chế biến món cà tím nướng cũng đơn giản hơn rất nhiều, bởi nhiều chợ người ta nướng sẵn để bán. Chỉ với 10.000 đồng/3 trái cà nướng là ai cũng có thể về nhà kịp chế biến món cà nướng mỡ hành ngon tuyệt cho gia đình rồi.
Cà tím nướng mỡ hành là một món ăn đơn giản, không mất quá nhiều thời gian mà lại rất ngon miệng, bạn đã thử chưa?
HẢI YẾN