PHÙ CÁT:
Chuyển đổi mùa vụ, cây trồng có hiệu quả
Nhằm đối phó với tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán thiếu nước tưới, huyện Phù Cát đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, chuyển một số diện tích sản xuất lúa thiếu nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao. Trong năm 2016, toàn huyện đã chuyển 1.967 ha đất lúa và đất mì kém hiệu quả sang trồng đậu phụng, bắp lai, mè, dưa hấu; đồng thời thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ với tổng diện tích 3.163 ha; trong đó có 205 ha từ 3 vụ lúa kém hiệu quả sang sản xuất 2 vụ lúa 1 vụ màu; duy trì diện tích chuyển đổi từ 3 vụ lúa sang 2 vụ lúa/năm của các năm trước với diện tích 1.550 ha.
Hội thảo mô hình thâm canh giống mì mới ở Phù Cát. Ảnh: T.GIANG
Kết quả thực hiện chuyển đổi mùa vụ, cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 2 đến 3 lần so với sản xuất lúa trên cùng chân đất, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho nông dân.
TRƯỜNG GIANG