Lợi ích của sử dụng muối I-ốt
Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Phòng chống sốt rét - Các bệnh nội tiết tỉnh đa phần mắc các bệnh bướu cổ như: bướu cổ địa phương, bệnh cường giáp, suy giáp, viêm giáp, nhân và nang tuyến giáp... Bệnh có đều ở các huyện, thị, thành phố, ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng chủ yếu ở độ tuổi trên 30, nữ giới gấp 3- 4 lần nam giới. Nguyên nhân là do bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền, yếu tố miễn dịch, hơn nữa do yếu tố sinh lý thai sản làm thay đổi nội tiết tố làm cho phụ nữ mắc bệnh cao hơn.
Năm 2015, tiến hành khám bệnh bướu cổ ở trẻ em 8-10 tuổi ở 30 cụm trường trong toàn tỉnh, phát hiện tỉ lệ mắc bệnh bướu cổ là 4,5%, tăng 2,5% so với năm 2014. Các địa phương có tỉ lệ mắc bệnh cao là An Lão (8,3%), Phù Cát (5%) và TP Quy Nhơn (5%).
I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần hóa học chủ yếu của tuyến giáp. Hàng ngày, nhu cầu cơ thể cần khoảng 150mcg I-ốt để tổng hợp hóc-môn tuyến giáp, đó là hóc-môn rất cần thiết cho các hoạt động con người như: tác dụng sự phát triển cơ thể làm cơ thể khỏe mạnh cường tráng, tác dụng lên chuyển hóa tế bào, tham gia lên quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng như glucide, lipide, protein và các vitamin để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt; ngoài ra còn có tác dụng lên các hệ thống của cơ thể như tim mạch, thần kinh cơ, sinh dục và các tuyến nội tiết khác.Việc sử dụng muối I-ốt và các chế phẩm có I-ốt là biện pháp tiện lợi, dễ làm nhưng là biện pháp tối ưu, hiệu quả nhất để bổ sung lượng thiếu hụt I-ốt hàng ngày.
Đáng chú ý, nếu thiếu hụt I-ốt sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau gọi chung là các rối loạn thiếu I-ốt, như chậm phát triển trí tuệ, đần độn, chậm phát triển thể chất gây lùn, gây bệnh bướu cổ, bệnh suy giáp… Đặc biệt phụ nữ có thai khi thiếu I-ốt sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, có khi gây tử vong cho cả mẹ và con.
Để phòng chống tình trạng thiếu hụt I-ốt, chúng ta cần mua và sử dụng muối I-ốt và các chế phẩm có I-ốt; bảo quản muối và chế phẩm có I-ốt trong lọ đậy nắp kín, để xa khu vực bếp vì nhiệt độ dễ làm bay hơi I-ốt, khi chế biến nên nhớ tắt bếp trước khi nêm muối và chế phẩm có I-ốt.
BS PHẠM VĂN BẢO