Ủ men cơm rượu Bàu Đá
Tiếp nối qua 3 đời và hơn 40 năm giữ nghề truyền thống ở làng rượu Bàu Đá (thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn) nổi tiếng, bà Trương Thị Cúc (64 tuổi), chủ cơ sở rượu Bàu Đá Chín Sử, vẫn dùng duy nhất loại men truyền thống để ủ cơm rượu gạo, rượu nếp, rượu đậu xanh.
Bà Cúc tiết lộ, việc ủ men là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng rượu. Để rượu thơm, ngon, tùy thời tiết mà trộn men nhiều hoặc ít. Mỗi mẻ cơm rượu (7 kg gạo) phải ủ men đúng 5 ngày, 5 đêm, rồi mới đem đi nấu rượu. Mỗi mẻ cho từ 3 - 4 lít rượu.
“Hiện nay, nhiều địa phương khác dùng men của Trung Quốc để rút ngắn thời gian ủ cơm rượu, chạy theo lợi nhuận. Riêng tôi và cả làng nghề này đều dùng men truyền thống để giữ chất lượng cho sản phẩm, nâng cao uy tín và giữ thương hiệu rượu Bàu Đá thôn Cù Lâm này” - bà Cúc khẳng định.
HOA KHÁ