Món của mùa mưa
Hổm rày trời mưa to, ngại ra chợ ướt mình mẩy, nhà lại sẵn có hũ mắm ruốc người quen bên xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn gửi sang, giở tủ lạnh có sẵn thịt ba chỉ xay, có trứng, vậy là tôi làm món mắm ruốc chưng thịt trứng.
Mắm ruốc chưng trứng, cá cơm khô ăn với cơm trắng.
Trứng đánh tan trộn đều với mắm ruốc và thịt xay nhuyễn, bằm thêm dăm ba củ hành khô, tiêu, chút xíu đường, bột ngọt và ớt tươi xắt lát mỏng. Tất cả trộn đều lên rồi chờ đến khi cơm cạn, cho vào hấp. Nhà tôi ai cũng thích ăn mắm nên mới không ngại mùi cơm lẫn mắm ruốc. Chứ tình thiệt, người kỹ tính thì phải chưng mắm cách thủy, chừa lại một ít lòng đỏ trứng ra, đợi khi mắm hơi se mặt, thoa đều lòng đỏ trứng lên bề mặt mắm. Khi đấy, mắm sẽ có màu vàng của trứng, trông rất bắt mắt.
Mắm chưng thịt dọn ra ăn kèm với dưa leo, rau sống với cơm trắng nóng hổi, ăn đến khi nào cành hông thì thôi chứ hổng biết no. Mắm cá thu chưng cũng tương tự. Mắm ruốc hay mắm ruột kho thịt ba chỉ cũng sẽ là món ngon chẳng kém. Thịt ba chỉ bắc lên bếp, chờ cho đến khi ra bớt mỡ, miếng thịt bắt đầu săn lại và hơi trong thì cho mắm ruốc, sả, ớt bằm nhỏ vào. Mắm chấm với cà giòn, dưa leo ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy.
Nhà có cá cơm khô, mực muối hay cá muối cũng là món ăn tiện lợi trong những lúc sớ lỡ trời mưa kiểu này. Tùy khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà cách chế biến, gia giảm gia vị của món mắm có thể khác nhau. Song tựu chung lại, mùa mưa ăn mắm quả là “đúng bài”.
Nhưng mùa mưa không chỉ có mắm mà còn là mùa của tôm cá đồng, cua đồng, thịt con nào con nấy béo ngọt. Mới hôm qua, nhân lúc kể chuyện ở nhà chống lũ, anh bạn nhà ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, kể chuyện nhân lúc lo chuyển đồ đạc, anh không quên bỏ lưới đoạn sông gần phía sau nhà. Chỉ độ vài tiếng đã gỡ được trên một cân cá rô đồng lên chiên xù, làm nước mắm ớt gừng chấm ăn.
Đây cũng là dịp để những người thích ăn lịch huyết được dịp thưởng thức món ngon từ lịch huyết như nướng, hấp, nấu cháo. Những con lịch nâu đỏ, hồng hồng, còn ngoe nguẩy mua về từ chợ, làm sạch nhớt, dần xương cho mềm rồi ướp với các loại gia vị tiêu, nghệ, hành... nướng với lá lốt hoặc với lá chanh (tùy khẩu vị) trên than hồng. Ngoài trời mưa lạnh, ngồi bên bếp than hồng thưởng thức lịch huyết nướng... lai rai rượu Bầu Đá với bạn bè. Chẳng cũng sướng sao!
Có những món, mùa mưa ăn mới thú và mới thấy ngon.
HOÀNG LAN