Nỗi lo thuốc BVTV tồn dư trong nông sản
Thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hoặc sử dụng không đúng kỹ thuật, khiến lượng thuốc BVTV tồn dư trong nông sản cao hơn mức cho phép đang trở thành nỗi lo không của riêng ai.
Trong hai tháng 9 và 10.2016 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và BVTV (thuộc Sở NN&PTNT) đã lấy mẫu các loại rau, quả tại những vườn rau thuộc các huyện Tây Sơn, Phù Cát, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, TX An Nhơn và 2 nhà sơ chế rau ở xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) và xã Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn). Kết quả, trong số 144 mẫu rau, quả được kiểm nghiệm, có 29 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, không an toàn với người tiêu dùng. Rau muống, hành lá, khổ qua, ớt là các loại có chứa dư lượng thuốc BVTV cao.
Theo thống kê, diện tích trồng rau ở tỉnh ta hơn 14.000 ha, mỗi năm cung cấp khoảng 300 ngàn tấn rau, củ, quả ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Do đó, lượng thuốc BVTV được sử dụng cũng rất lớn. Ngoài những loại thuốc ít độc hại, còn có những loại lâu phân hủy, tồn đọng và lan tỏa trong môi trường đất, nước và không khí, gây độc hại cho người và gia súc.
Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV, thời gian qua, cơ quan này thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV đảm bảo an toàn, cũng như tuyên truyền về những tác hại của việc lạm dụng thuốc BVTV trong trồng trọt. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa như mong muốn. Việc kiểm tra, kiểm soát tình hình sử dụng thuốc BVTV của nông dân còn hạn chế, bất cập, bởi nông dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc đúng cách và đảm bảo an toàn.
Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, nhận xét: Kết quả đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, nông dân nói chung và người trồng rau nói riêng vẫn còn có thói quen lạm dụng các loại thuốc BVTV để diệt trừ sâu bệnh; giúp rau, quả và các loại cây trồng nhanh phát triển. Việc tồn dư thuốc BVTV trong nông sản vượt quá quy định cho phép có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là do sử dụng không đúng, không tuân thủ các quy định và hướng dẫn kỹ thuật, mà gặp đâu dùng đó, dùng không đúng chủng loại thuốc và nồng độ, liều lượng mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Đáng chú ý hơn là tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trong quá trình canh tác, bảo quản mà không chú ý xem loại thuốc BVTV nào là an toàn, loại thuốc BVTV nào là độc hại, dùng với liều lượng bao nhiêu là vừa đủ.
“Đây là thói quen nguy hại, bởi dư lượng các loại thuốc BVTV tồn đọng trong rau, củ, quả rất dễ gây ngộ độc tức thì cho người sử dụng. Nghiêm trọng hơn, dư lượng thuốc BVTV tồn tại trong cơ thể người về lâu dài có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm” - ông Nguyễn Tấn Phát nhấn mạnh.
Hiện nhiều người tiêu dùng chấp nhận bỏ tiền mua giá cao các loại nông sản sạch được trồng theo kiểu “tự cấp, tự túc” vì yên tâm rằng sản phẩm chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, không chứa tồn dư các loại thuốc BVTV. Do vậy, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ thị trường thuốc BVTV, việc đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP hiện được xem là giải pháp mang tính bền vững góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.
CÔNG LUẬN - NHƠN HỘI