Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu: Không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá!
Theo dự báo của Sở Công Thương, nguồn hàng hóa dự trữ phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017 trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 1.372 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị để đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết được cung cấp đầy đủ với giá cả hợp lý.
Đảm bảo nguồn hàng, ổn định giá
Theo ông Man Ngọc Lý, Giám đốc Sở Công Thương, vào thời điểm cuối năm, giá cả thị trường luôn có sự biến động, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, rau - củ - quả. Dự kiến, mức tăng hàng hóa những ngày cận Tết sẽ vọt lên 15 - 20% so với ngày thường; riêng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng cao hơn 25-30%. Sức mua tăng cao là “đòn bẩy” đẩy giá hàng hóa tăng mạnh, nhất là hàng tiêu dùng.
Lượng hàng do 2 siêu thị Co.opmart Quy Nhơn và An Nhơn cung ứng ra thị trường tết này tăng 15%.
- Trong ảnh: Co.opmart Quy Nhơn chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết.
Theo kế hoạch, lượng hàng hóa chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Đinh Dậu lên tới 12.000 tấn gạo; 1.875 tấn thịt heo; 750 tấn thịt bò; 600 tấn thịt gà; 13.500 tấn rau - củ - quả; 750 tấn thực phẩm chế biến… Để bảo đảm đủ lượng hàng hóa này, Sở Công Thương đã chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh chuẩn bị đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Nguồn hàng dự trữ đạt khoảng 1.372 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; trong đó các DN kinh doanh thương mại dịch vụ lớn, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ tại TP Quy Nhơn chiếm khoảng 919 tỉ đồng, phần còn lại từ các huyện, thị xã.
Theo tính toán, nguồn cung hàng hóa của các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh chỉ đảm bảo phần nào đối với một số sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. “Nóng” nhất thời điểm cận Tết chính là nhóm sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Hiện tại, nguồn thịt heo trên địa bàn tỉnh vào khoảng 10.310 tấn heo hơi, nhưng tình hình dịch bệnh có thể xảy ra và lưu thông hàng hóa ra ngoài tỉnh dễ dẫn đến thiếu hàng dịp Tết. Nhóm mặt hàng rau - củ - quả trong tỉnh cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30%. Trong khi đó, các nhóm thực phẩm chế biến, các mặt hàng đặc trưng như bánh kẹo, mứt, nước giải khát... nhu cầu tăng vọt thì rất ít DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tham gia, chủ yếu khai thác ngoài tỉnh.
Để bình ổn giá dịp Tết, ngày 18.11, UBND tỉnh đã chính thức triển khai phương án hỗ trợ hơn 31 tỉ đồng cho các DN, bao gồm: siêu thị Co.opmart Quy Nhơn và siêu thị Co.opmart An Nhơn (Công ty TNHH MTV Sài Gòn Co.op Bình Định), Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật (TP Quy Nhơn) và 3 DN cung ứng hàng hóa của 3 huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão. Phương án bình ổn giá tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân mua sắm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhằm đảm bảo nguồn hàng, hạn chế tình trạng khan hiếm, đầu cơ, tăng giá, “sốt giá” ảo.
“Công tác ổn định, quản lý các “điểm nóng” về giá bán hàng hóa phục vụ Tết sẽ được chú trọng. Riêng các DN phải đảm bảo giá bán mặt hàng tham gia bình ổn không vượt quá mức giá trần đã đăng ký. Trường hợp giá các mặt hàng có cùng quy cách, tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường giảm thấp hơn giá cam kết thì Công ty TNHH MTV Sài Gòn Co.op Bình Định, Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật phải điều chỉnh giá bán thấp hơn giá thị trường 3-5%; mặt hàng rau - củ - quả thấp hơn 5-8%” - ông Man Ngọc Lý nhấn mạnh.
Đa dạng các kênh lựa chọn
Đến thời điểm này, nhiều DN, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã lên kế hoạch triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết. Bên cạnh đó, các DN, đơn vị kinh doanh cũng được yêu cầu chủ động nguồn hàng hóa thực hiện kế hoạch tham gia bán hàng lưu động theo chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, mở rộng thêm nhiều điểm bán, cũng như phương thức bán hàng.
Là đơn vị phân phối hàng hóa lớn nhất tại Bình Định, từ giữa năm 2016, hệ thống siêu thị Co.opmart tại Bình Định đã phối hợp với các nhà cung cấp tăng cường lượng hàng thiết yếu từ 2-4 lần. Tổng lượng hàng hóa dự kiến cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết của 2 siêu thị Co.opmart Quy Nhơn và An Nhơn hơn 4.000 tấn, tăng 15% so với năm trước.
“Với lượng hàng hóa được chuẩn bị từ trước, hệ thống Co.opmart sẽ chủ động tham gia giữ giá một số mặt hàng thiết yếu tốt hơn so với thị trường tối thiểu 5-10% so với các mặt hàng cùng loại. Từ nay đến cuối tháng 1.2017, chúng tôi sẽ tổ chức ít nhất 6 chuyến bán hàng lưu động đưa hàng bình ổn giá để phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn” - ông Thái Lương Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sài Gòn Co.op Bình Định, cho biết.
Trong khi đó, kế hoạch chăm lo Tết đủ đầy cho bà con miền núi cũng đã sẵn sàng. Ông Nguyễn Tiến Văn, Giám đốc Công ty cổ phần Tổng hợp Vân Canh, cho hay: “Năm nay, chúng tôi được “nâng” mức kinh phí của chương trình bán hàng bình ổn giá lên 660 triệu đồng, tăng 160 triệu đồng so với năm ngoái. Vì thế, lượng hàng đưa về cho bà con cũng sẽ phong phú hơn và đa dạng hơn”.
Để đảm bảo nguồn hàng hóa, Sở Công Thương khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành để giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho DN. Đồng thời, mời gọi các DN, hợp tác xã sản xuất nông sản sạch đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối, để gia tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, quan tâm đến kênh phân phối là hệ thống các chợ. “Sở Công Thương sẽ phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan và địa phương sẽ theo dõi, giám sát để chủ động điều tiết can thiệp thị trường khi có dấu hiệu “sốt” hàng” - ông Man Ngọc Lý khẳng định.
THU HIỀN
Năm nay, chương trình bình ổn giá sẽ được thực hiện trong 3 tháng, kể từ ngày 15.12.2016 đến hết ngày 15.3.2017. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng yêu cầu: “Các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá phải tổ chức các quầy, điểm bán hàng bình ổn cố định, các điểm bán hàng lưu động, đưa hàng về vùng sâu, vùng xa; mở rộng diện tích trưng bày và tăng cường nhân viên bán hàng đảm bảo phục vụ tốt cho người dân. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm quy định về niêm yết giá bán tại các điểm bán hàng đúng theo giá đã cam kết”.