Lịch huyết ngày mưa
Hễ nuớc lụt đầu mùa về đến, chợ lại xuất hiện lịch huyết. Lịch huyết màu đỏ như máu tươi, giống con lươn nhưng nhỏ hơn, dài 20 - 30 cm, sống ở nước lợ. Mùa mưa, lịch huyết mới béo, thịt thơm và ngon. Ngày nay, lịch huyết hiếm vì nó đã thành món đặc sản ở các nhà hàng, khách sạn, với lời truyền tai nhau là bổ duơng, nhiều đạm.
Lịch huyết dễ làm, bởi không tiết ra nhiều chất nhớt như lươn. Lịch mua về, bỏ vào thau nước muối cho quẫy vùng, để lịch nhả bớt chất nhớt và đừ. Sau đó, rửa sạch, để ráo, rồi cắt thành từng khúc tùy theo món. Lịch huyết cũng dễ chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: nướng lá chanh, nướng lá lốt, nấu dưa chua, làm gỏi, um, xào, nấu cháo…
Nếu chỉ làm mồi nhậu thì chỉ cần làm sạch lịch; rồi ướp muối, nghệ tươi, hành, tiêu, ớt. Sau đó, gói lịch trong lá lốt đã rửa sạch, rồi nướng trên than hồng. Để lịch không bị khô rốc, cần trở đều tay; than lửa cũng vừa đủ độ. Khi chất béo từ thịt lịch tiết ra, thấm qua lá lốt, cháy xèo xèo; lịch cong vòng với lấm tấm ớt nghệ, tiêu, bốc mùi thơm lựng là được. Lịch nướng lá lốt ngon, ngọt, thơm đặc trưng; chấm với nuớc mắm ớt gừng thì quả đúng bài.
Còn lịch huyết um củ chuối lại thích hợp làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Củ chuối xắt miếng vừa ăn, cùng khế, rau húng cay, ngò gai, ngò ôm cắt nhỏ để sẵn. Ướp lịch với các gia vị, thêm nghệ, ớt tươi xắt lát, tiêu bột trong khoảng mười lăm phút; sau đó, phi thơm dầu phộng rồi cho lịch đã ướp vào đảo đều. Tiếp đó, cho các loại củ chuối, khế vào cùng chút nuớc, đậy nắp để lửa liu riu. Đợi khoảng 10 phút cho củ chuối nhừ, khế cũng vừa tiết ra đủ vị chua, cùng vị béo của dầu phộng, sẽ cho nốt các loại rau mùi vào. Nhớ phải thêm lá lốt, món um mới tỏa hương thơm quyến rũ đặc trưng.
Người nội trợ khéo léo còn chế biến thêm món lịch huyết nấu canh chua, gỏi lịch trộn với các loại rau thơm, đậu phộng. Ngay như món cháo lịch nóng hôi hổi giữa lúc trời mưa lạnh lẽo thì ôi thôi, không gì thú vị bằng.
HẢI YẾN