Ðam mê và thành công với nghề nuôi ếch
Không loay hoay ở phố thị, sau khi tốt nghiệp Khoa Thủy sản, Trường Ðại học Nông Lâm Huế, anh Nguyễn Viết Công, năm nay 26 tuổi, quyết định trở về quê ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, để theo đuổi đam mê chăn nuôi từ thời bé.
Với kiến thức đã học, cùng kinh nghiệm thu lượm được lúc tập tành nuôi ếch thời sinh viên, đặc biệt là đã để vật nuôi này “nhảy” vào đề tài khóa luận tốt nghiệp của mình, nên chuyện anh Công khởi nghiệp với con ếch cũng là dễ hiểu, dù phải vượt qua những nghi ngại từ gia đình.
Anh Công kiểm tra ếch thịt đang nuôi.
Vụ đầu tiên vào mùa Ðông năm 2013, anh đào ao, lót bạt, nhập 5.000 con ếch giống từ miền Nam về nuôi thử nghiệm. Kết quả là… lỗ sạch vốn vì con giống hao hụt do quãng đường vận chuyển xa, mà ếch nuôi vụ Ðông thì rất khó.
Không nản lòng, đầu năm 2014, anh tiếp tục nhập về 3.000 ếch giống. Lần này, với sự chăm sóc cần mẫn, đúng kỹ thuật, sau 3 tháng nuôi, anh xuất bán và thu được 17 triệu đồng lợi nhuận.
Cũng trong thời gian này, để giảm chi phí đầu vào và chủ động về con giống, cùng với nuôi ếch thịt, anh nuôi thử nghiệm 100 cặp ếch sinh sản. Việc nuôi ếch giống cũng lắm gian nan, liên tục thất bại nhưng anh không nản chí, quyết tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Ðến cuối năm 2014, việc nuôi ếch sinh sản cho kết quả tốt, giúp anh Công chủ động hoàn toàn về con giống. Trên cơ sở đó, anh đầu tư mở rộng diện tích nuôi.
Với 2.000 m2 mặt nước thuê từ đầu năm 2015, anh Công làm lồng vỉ tre, vây lưới, mỗi năm thả nuôi 3 đợt ếch thịt; trong đó có 2 đợt mùa thuận (từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch), thả nuôi 100 lồng/1 đợt với khoảng 40.000 - 55.000 con ếch giống; 1 đợt mùa nghịch (từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch năm sau) thả nuôi khoảng 27-30 lồng, với khoảng 17.000 - 20.000 con ếch.
Nhờ chủ động được về con giống, anh Công đã rút ngắn được thời gian sinh trưởng của con ếch khoảng 20 ngày và giảm chi phí hơn 30%. Tùy vào mùa thuận hay nghịch, bình quân mỗi vụ ếch, anh nuôi 2,5 - 3,5 tháng thì xuất bán với giá 30.000 - 55.000/kg, lợi nhuận đạt 20 triệu đồng/tấn ếch thịt.
Anh Công cho biết: Ðể tạo môi trường sống tự nhiên, thuận lợi cho ếch sinh trưởng, anh thả rau muống nước trong các lồng nuôi, vừa làm thức ăn tự nhiên, vừa thu hút các loại sinh vật ngoại lai đến làm phong phú thêm nguồn thức ăn cho ếch. Ðồng thời, anh theo dõi thức ăn thừa trong các lồng và tận dụng thả nuôi cá trê, cá lóc. Với 2 loại cá này, hầu như không cần chi phí gì thêm ngoài mua cá giống. Và cứ 2 vụ ếch, anh thu 1 vụ cá, nên từ năm 2015 đến nay, anh lãi ròng 40 triệu đồng từ cá.
Do nhu cầu thị trường lớn, hiện anh Công chỉ đủ nguồn ếch thịt cung ứng cho khách hàng trong một thời gian ngắn, nên ngoài việc đứng ra đầu tư về con giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho một số hộ nuôi ếch ở địa phương vừa mới vào nghề, thời gian tới, anh dự tính thuê thêm diện tích mặt nước, đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi ếch kết hợp nuôi cá, vừa đáp ứng thị trường, vừa tăng thu nhập cho gia đình.
T.TRỌN - X.LỘC
Cho mình xin địa chỉ nhà anh nay để mình tới nghiên cứu. Cảm ơn!