Độc đáo món mắt cá bò gù chưng thuốc Bắc
Cá ngừ đại dương (còn gọi cá bò gù) là món ăn đặc sản ở quê tôi. Nhưng món độc đáo lại là “nhãn cầu chưng thuốc Bắc” hay còn gọi là mắt cá bò gù chưng thuốc Bắc.
Mắt cá bò gù khá to nên thường được ví như “đèn pha đại dương”. Ngư dân lý giải, mắt cá bò gù to hơn mắt các loại cá khác có kích cỡ, tỉ lệ tương đương với nó bởi cá bò gù sống ở đại dương, cách bờ khoảng 180 km, nên mắt nó phải to mới có thể phát hiện con mồi ở cách xa nó. Ông bà thường có câu: “Ăn gì bổ nấy”, nên món mắt cá bò gù được thực khách sành ăn tìm mua nhiều tại các nhà hàng, khách sạn ở Bình Định.
Mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc bởi sẽ giảm mùi tanh. Thố tiềm phải là thố có miệng nhỏ, làm bằng đất sét, mới có thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn. Đầu bếp khéo léo cũng phải thừa nhận, khó nhất là khâu khử mùi tanh của mắt cá.
Mắt cá ngừ tươi mang chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để giảm mùi tanh. Mỗi đầu bếp sẽ có một bí quyết riêng, thứ gia vị thích hợp để làm át mùi tanh. Phổ biến nhất là ướp mắt cá với đường, muối, bột nêm, hành tím bằm, gừng băm nhỏ, ớt hiểm nguyên trái và một số vị thuốc Bắc. Ướp chừng hơn 30 phút thì xếp mắt cá vào thố, trên có rải hành lá cắt ngắn và hành tím cắt khoanh, rồi mang đi chưng cách thủy khoảng gần một giờ đồng hồ.
Lúc mở nắp thố ra, có người hơi sờ sợ khi thấy mắt cá đang “trừng trừng” vào mình. Nếu vượt qua cảm giác ấy, chỉ cần hớp chút nước, cảm nhận độ béo của mắt cá, vị ngọt và thơm của các gia vị thuốc Bắc hòa quyện nhau, sẽ thấy rất hấp dẫn.
Do món ăn có vị tanh, mắt cá bò gù tiềm thuốc Bắc nên dùng lúc còn nóng. Gắp đũa rau thơm, tía tô xắt nhỏ bỏ vào thố, trộn nhanh với nước dùng vẫn còn ri rỉ sôi nhờ hơi nóng của thố sành. Bạn dùng chiếc muỗng xắn từng góc mắt cá và hỗn hợp gia vị cho vào miệng, vừa hít hà xuýt xoa, vừa thưởng thức vị béo, vị cay nồng của ớt hiểm. Hương thơm nồng đậm mùi biển cả... lan dần từ đầu lưỡi, đến mức thốt lên thành lời: “Quá đã!”.
HẢI YẾN