Đưa “thịt sạch” đến người tiêu dùng
Sau thời gian miệt mài với mô hình “Chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp sinh học chất lượng cao”, đến nay các bạn trẻ quê ở huyện Hoài Ân bắt đầu ra mắt thị trường sản phẩm “thịt sạch” mang thương hiệu “Thực phẩm sạch Thái Long”.
Thủ lĩnh của nhóm tác giả thực hiện mô hình trên là anh Võ Văn Pháp và 2 người bạn là Võ Thái Long, Hồ Lâm Xuân Hương. Võ Văn Pháp đã tốt nghiệp cử nhân Luật, có 2 năm kinh nghiệm là chuyên viên tư vấn cho Tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản trong vấn đề xử lý chất thải môi trường, tư vấn áp dụng các mô hình chăn nuôi và trồng trọt công nghệ cao.
Đàn gà được nuôi theo quy trình sản phẩm sạch mang thương hiệu “Thực phẩm sạch Thái Long”.
Những kiến thức có được từ thực tế công việc và đam mê đã thôi thúc chàng trai trẻ này và bạn bè xây dựng một trang trại quy mô ở xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân), với đàn gà 3.000 con và đàn heo 200 con, cùng vườn trồng nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn cho gia súc. Theo mô hình này, chế phẩm EM được sử dụng để lên men thức ăn cho heo, giúp tăng khả năng tiêu hóa và sức đề kháng; bổ sung nguồn đạm cho gà bằng trùn quế. Ngoài ra, còn dùng thảo dược để ngăn ngừa và chữa bệnh. Trong quá trình chăm sóc, dùng dung dịch sinh học EM xử lý vi sinh vật có hại và gây mùi; không tốn công tắm rửa và dọn dẹp chuồng trại.
Anh Pháp cho biết, hiệu quả cụ thể của mô hình là tăng tỉ lệ tăng trưởng và khả năng sinh sản; giảm tỉ lệ chết; thời gian cai sữa của heo sớm hơn. Ðặc biệt, hạn chế mùi hôi, góp phần bảo vệ môi trường; ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật và dịch bệnh. Chúng tôi muốn đưa ra thị trường dòng sản phẩm “thịt sạch” đúng nghĩa từ quy trình nuôi, chăm sóc và thức ăn. Kế hoạch phát triển của chúng tôi là tăng tổng đàn vật nuôi, xây dựng mô hình trồng rau củ quả, làm chủ con giống và cung cấp trứng gà cho thị trường.
Anh Pháp và các bạn đã đăng ký độc quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) và có chứng nhận hợp lệ “Thực phẩm sạch Thái Long”. Ðến nay, dòng sản phẩm thịt sạch này đã được đưa ra thị trường, có mặt tại cửa hàng thực phẩm sạch Tâm An ở TP Quy Nhơn.
T.HIỀN