Trứng và cà chua
Là hai loại thực phẩm dễ phối hợp với nhiều loại thực phẩm khác, cho dù bản thân chúng kết hợp với nhau cũng thành một món ngon. Riêng các con tôi, món chúng thích ăn vẫn là món canh trứng hay trứng đúc cà chua. Món canh trứng cà chua, theo quan sát của tôi, là món hay ăn của người Bắc. Tôi là dân “F1”, cha Nam mẹ Bắc nên cũng thường được ăn món này, dễ làm, mà lại đặc biệt thích hợp với bọn trẻ, vốn ưa thích trứng dưới mọi hình thức.
Này nhé, chỉ cần cho chút dầu, khử hành cho thơm rồi đổ cà chua xắt hạt lựu vào xào cho nát. Cà chua, nhớ xào kỹ một chút để khỏi còn mùi cà chua sống, sau đó cho nước lạnh vào, đợi đến khi sôi bùng thì đập trứng, đánh cho thật kỹ rồi đổ vào. Có người thích quậy trứng cho tơi ra, nhưng riêng tôi, tôi thích để trứng thành từng mảng xốp, to nên không quậy đũa vào. Nêm nếm mắm, muối vừa ăn, nhắc xoong canh nóng hổi ra, cho hành ngò xắt nhỏ vào. Vậy là đã có một nồi canh trứng ngon lành.
Cũng hai nguyên liệu trên, trộn trứng, cà chua xắt nhỏ và thêm ít thịt nạc heo băm nhuyễn vào, đánh cũng cho thật kỹ, đợi chảo dầu nóng lên thì đổ vào chiên, hạ lửa hơi nhỏ cho đến khi trứng vàng đều, trở lại sẽ cho ra món trứng chiên thịt - cà chua cũng rất ngon miệng. Dĩ nhiên, trong khi trộn hỗn hợp nguyên liệu, cần cho thêm nhiều hành khô băm nhỏ, tiêu để món ăn dậy mùi hơn. Biết con tôi không thích đồ hải sản, một cô bạn mách nước, chỉ cần băm nhỏ tôm, mực trộn với trứng - cà chua cho át bớt mùi tanh rồi đúc lên như trứng - thịt, bọn nhỏ sẽ thích mê và dần quen thôi. Tôi về làm theo cách này và thêm gia vị để át mùi. Quả đúng là thế thật. Các con tôi ăn rất ngon miệng, lại còn khen vị hôm nay có hơi khác nhưng rất ngon; làm vài lần riết rồi quen cho đến khi con tôi ăn được hải sản. Nếu không có trứng- cà chua làm chất xúc tác, giảm mùi, như cô bạn tôi đã bày, thì khó lòng “cải tạo” được thói quen ăn uống của các con tôi.
Thú thật, chả riêng gì con tôi, ngay cả tôi cũng là một “fan” của cà chua với trứng, bởi đấy luôn mà “món ruột” của tôi trong những ngày thơ bé, và giờ là món dễ kiếm, đỡ mất công nhất trong các món chế biến của tôi.
NGUYỄN GIA VŨ